rssheader

06/08/2021

Mỹ sẽ gửi thông điệp gì tới đối thủ tại cuộc họp thượng đỉnh Biden – Putin?

Hải Yến - 26/05/2021, 10:53 GMT+07 | Thế giới
Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki. Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki.

“Chúng tôi hy vọng sẽ dành một khoảng thời gian hợp lý cho sự ổn định chiến lược, trong đó có chương trình nghị sự kiểm soát vũ khí được thực hiện sau khi mở rộng New START” – bà Psaki nói khi đề cập tới quyết định gia hạn 5 năm đối với Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và giới hạn hơn nữa vũ khí chiến lược vào tháng 2.

Thư ký báo chí Nhà trắng cũng cho biết 2 nước sẽ tham gia cuộc tham vấn tại Vienna về Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA, còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) về chương trình hạt nhân Iran và 2 nhà lãnh đạo cũng có thể giải quyết vấn đề này.

“Tổng thống cũng sẽ đề cập tới Ukraine, nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” – bà Psaki nói về ông Joe Biden – “Ông cũng có kế hoạch nêu Belarus và chuyển tải những mối quan tâm nghiêm túc của chúng tôi như ông đã nói”.

“Còn 3 tuần nữa mới diễn ra, vì vậy có thể có thêm nhiều vấn đề được thảo luận trong cuộc họp” – người phát ngôn nói và cho biết thông tin sẽ được tiết lộ trong thời gian diễn ra sự kiện.

Mỹ tin rằng cuộc gặp ngày 16/6 giữa 2 tổng thống là việc quan trọng để bảo vệ lợi ích của Mỹ và hướng tới một mối quan hệ ổn định, dễ đoán hơn với chính phủ Nga - bà Psaki nói.

Khi được hỏi rằng Mỹ muốn gửi thông điệp gì tới các đối thủ khi tuyên bố ông Biden sẽ họp thượng dỉnh với Tổng thống Putin, bà Psaki nói “Tổng thống Mỹ không ngại đứng trước các đối thủ và sử dụng khoảnh khắc ngoại giao trực tiếp để truyền đạt các lĩnh vực mà ông ấy quan tâm, đồng thời tìm kiếm bất kỳ cơ hội nào hợp tác được trong lĩnh vực có sự thống nhất chung”.

“Chúng tôi đề xuất hội nghị thượng đỉnh vì chúng tôi cảm thấy đây là cơ hội để tiến tới các lợi ích quốc gia và chương trình nghị sự của mình” – bà Psaki nói và cho biết Washington dự đoán sẽ có “những cuộc hội đàm khó khăn”, tuy nhiên chúng tôi coi đây là cơ hội để tiến đến một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước nhiều hơn với Nga.

Hôm qua (25/6), Điện Kremlin và Nhà trắng đều cho biết hội nghị thượng đỉnh Putin – Biden sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 16/6. Theo dịch vụ báo chí của Điện Kremlin, các tổng thống sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ Nga – Mỹ, các vấn đề về sự ổn định chiến lược và các vấn đề hiện tại của chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm hợp tác chống Covid-19 và giải quyết các xung đột khu vực. Đây cũng sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ tháng 1/2020 khi ông đến thăm Israel và Palestine.

 

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm