rssheader

20/10/2020

Moscow dọa đáp trả khi hai nhà ngoại giao Nga bị Hy Lạp trục xuất

Hải Yến - 11/07/2018, 17:11 GMT+07 | Thế giới
(ảnh:TASS) (ảnh:TASS)
Việc trục xuất các nhà ngoại giao luôn dẫn tới các biện pháp ‘ăn miếng trả miếng’  
Quan chức của Bộ Ngoại giao Nga

Nhật báo Hy Lạp Kathimerini trước đó trích các nguồn tin ngoại giao cho biết Hy Lạp đã quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao Nga và cấm hai người khác vào Hy Lạp. Theo Kathimerini, nhà chức trách Hy Lạp đã buộc tội các nhà ngoại giao trên can thiệp vào chuyện nội bộ của đất nước và gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Hy Lạp. Tờ báo trên cho biết các nhà ngoại giao này đặc biệt bị buộc tội “cố gắng lấy và phổ biến thông tin, cũng như hối lộ các quan chức nhà nước”. Quyết định của Athen được xem là “một phản ứng đối với các bước đã được điều phối tốt nhằm tăng ảnh hưởng của Nga lên Hy Lạp”

Tuy nhiên, nguồn tin trên nói rằng Hy Lạp “vẫn sẵn sàng duy trì mối quan hệ tốt với Nga, thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai quốc gia, cũng như hợp tác giữa hai chính phủ và các tổ chức xã hội” dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng chủ quyền và độc lập của nhau. Nguồn tin trên cũng cho biết thêm rằng Hy Lạp đã thận trọng về mối quan hệ với Nga, đặc biệt là không theo gương nhiều nước phương Tây trong việc trục xuất nhà ngoại giao Nga vì vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal – một quyết định mà lãnh đạo Nga rất hoan nghênh.

Các nguồn tin ngoại giao nhấn mạnh rằng quyết định của Athen bắt nguồn từ hoạt động của 4 nhà ngoại giao và không liên quan tới thái độ của Hy Lạp với Nga. Họ cũng cho biết bất kỳ biện pháp đáp trả nào mà Moscow thực hiện cũng đều vô ích.
Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm