Moscow sẽ đáp trả tương xứng với từng trường hợp trong vụ trục xuất nhà ngoại giao

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, bao gồm 48 nhân viên của Đại sứ quán Nga và 12 người đã được giao nhiệm vụ tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.  
Cảnh sát có mặt ở nơi ông Sergei Skripal sống tại Salisbury, Anh
Cảnh sát có mặt ở nơi ông Sergei Skripal sống tại Salisbury, Anh

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng Washington một lần nữa đưa ra cáo buộc sai với Nga và điều này có nguy cơ khiến mọi thứ đảo lộn.

“Chúng tôi cởi mở đối với công việc mang tính xây dựng, chúng tôi sẽ tiếp tục việc này nhưng nếu không có một sự phản ứng cứng rắn với quyết định của các nhà chức trách Mỹ hôm qua chống lại các nhiệm vụ ngoại giao của chúng tôi, tình hình hiện tại sẽ không thể kéo dài được” – ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga không từ bỏ các cuộc đàm phán chiến lược với Washington.

“Chúng tôi cần cuộc hội đàm này, các tổng thống 2 nước đã nói về việc này trong một cuộc điện đàm vài ngày trước, chúng tôi không từ bỏ cuộc hội đàm và sẽ duy trì nó” – ông Ryabkov nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã yêu cầu các đại sứ quán Mỹ và Anh gửi bất kỳ thông tin phi công khai nào được sử dụng làm bằng chứng trong vụ Skripal cho Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó 16 quốc gia Liên minh châu Âu, cũng như Mỹ, Canada, Na Uy, Ukraine và một số quốc gia khác quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì liên quan tới vụ việc ở Salisbury.

Sergei Skripal, một cựu tình báo quân đội làm việc cho tình báo Anh và con gái Yulia của ông đã phải nằm viện trong tình trạng nguy kịch kể từ ngày 4/3 do tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh gọi là chất độc thần kinh A234. Thủ tướng Anh Theresa May đã buộc tội Nga dàn xếp việc này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Liên minh châu Âu cũng đồng quan điểm với Anh về việc này.

Ít nhất 22 quốc gia, trong đó có 16 nước thành viên của Liên minh châu Âu, đã công bố quyết định trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, Áo không nằm trong số các nước châu Âu trục xuất nhà ngoại giao Nga vì muốn duy trì kênh đối thoại với Nga.

Nga đã bác bỏ cáo buộc trên và hỗ trợ điều tra. Yêu cầu của Moscow trong việc đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để đầu độc Skripal bị bác bỏ. Nga cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Anh để đáp trả và ra lệnh Hội đồng Anh ngừng các hoạt động của mình ở Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết  “Moscow sẽ đáp trả vụ trục xuất tập thể các nhà ngoại giao Nga ở các nước châu Âu và có biện pháp đáp trả tương xứng với từng trường hợp trong vài ngày tới”.

Theo Sputnik
Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.