rssheader

23/06/2021

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ngăn chặn đổ máu chống lại cư dân Karabakh

Ngô Chuyên - 07/05/2021, 11:04 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngoại trưởng nói: “Sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã ngăn chặn các hành động tàn bạo đối với cư dân của Cộng hòa Artsakh (tên cũ là Cộng hòa Nagorno - Karabakh).”

Theo ông, không nên chính trị hóa sự tham gia của các tổ chức quốc tế trong nỗ lực đưa Nagorno - Karabakh trở lại hòa bình.

“Trong cuộc trao đổi ý kiến ​​về vấn đề liên quan đến tổ chức quốc tế về việc phục hồi Artsakh, tôi đã nêu rõ quan điểm rằng việc tiếp cận nhân đạo vào Artsakh không được chính trị hóa bởi việc bảo vệ các quyền bất khả xâm phạm của con người không nên điều kiện hóa.”

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Armenia, việc mở cửa thông tin liên lạc giữa các khu vực sẽ mang lại nhiều cơ hội mới. Trong bối cảnh quan hệ kinh tế và giao thông không còn nhiều rào cản, cần lưu ý rằng việc mở cửa thông tin liên lạc khu vực có thể tạo ra những cơ hội mới.

Ông Ayvazyan nhấn mạnh rằng quốc gia này sẵn sàng tăng cường củng cố quan hệ kinh tế với Nga. “Mặc dù mức độ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong thời gian gần đây giảm 10% do Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để thúc đẩy quan hệ kinh tế với Nga và cộng đồng những người Armenia tại Nga có thể hiện thực hóa mong muốn này.”

Vào ngày 9/112020, Tổng thống Nga, Tổng thống Azerbaijan và Thủ tướng Armenia đã ký một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno - Karabakh.

Phía Azerbaijan và Armenia đã dừng tại một số vị trí và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai dọc theo tuyến giao tranh ở Nagorno - Karabakh, dọc theo Hành lang Lachin nối Armenia và Nagorno - Karabakh.

Ngoài ra, một số quận đã được giao cho Azerbaijan.

 

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm