rssheader

16/04/2021

Lời nhắn của Tổng thống Biden sau khi Mỹ không kích Syria: Hãy cẩn thận!

Hải Yến - 27/02/2021, 08:25 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Joe Biden. TT Mỹ Joe Biden.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Lầu năm góc xác nhận Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích ở Syria theo lệnh của Tổng thống, nhắm vào đội quân mà họ cho là “lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn”. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ là một “phản ứng quân sự tương xứng” đối với các cuộc tấn công nhằm vào tài sản quân sự của nước này ở Iraq xảy ra trước đó vào tháng 2.

Hôm qua Iran lên án cuộc không kích của Mỹ là “gây hấn” và “vi phạm luật pháp quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp. Cuộc tấn công này cũng bị Syria lên án là “hành động gây hấn hèn nhát” sẽ “dẫn đến hậu quả làm tình hình trong khu vực leo thang”.

Các cuộc không kích của Mỹ được cho là đã “phá hủy một phần” 2 tòa nhà và phá hủy hoàn toàn 9 tòa nhà. Theo Washington, nhóm dân quân Shia Kata’ib Kezbollah và các đội hình khác đã sử dụng các cơ sở này, đây là những lược lượng được cho là đứng sau các cuộc tấn công và tài sản quân sự của Mỹ ở Iraq.

Vào ngày 15/2, một căn cứ không quân của Mỹ ở Erbil của Iraq đã hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa. Nhóm Saraya Awiliya al-Dam ít được biết đến đã nhận trách nhiệm. Sau đó, Vùng xanh của Iraq ở thủ đô Baghdad nơi có Đại sứ quán Mỹ tọa lạc cũng bị một số tên lửa tấn công.

Phản ứng với các cuộc tấn công vào thời điểm đó, Washington cho biết mặc dù sự việc đang được điều tra nhưng các tên lửa được dùng trong các cuộc tấn công là “do Iran sản xuất” và “do Iran cung cấp”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm