rssheader

28/02/2021

Jan Broberg và bi kịch “người ngoài hành tinh”

Thiên Lý - 25/01/2021, 22:30 GMT+07 | Thế giới
Jan Broberg hồi nhỏ từng xem Robert Berchtold như người cha thứ hai mình. Jan Broberg hồi nhỏ từng xem Robert Berchtold như người cha thứ hai mình.

Đời cô đã trải qua một bi kịch lạ lùng: Khi còn niên thiếu, cô bị một kẻ ấu dâm giả làm người ngoài hành tinh bắt cóc và lạm dụng một thời gian dài.  

Sa vào âm mưu đen tối

Chuyện bắt đầu vào tháng 10 năm 1974. Jan, lúc đó 12 tuổi, tỉnh dậy trong trạng thái choáng váng tại một căn phòng xa lạ. Còn đang mất phương hướng và sợ hãi, cô lại nghe một giọng nói lạ, ghê rợn phát ra từ chiếc hộp gần đó, với nội dung rằng, thế giới đang bị kiểm soát bởi lực lượng ngoài hành tinh, và cô đã bị một UFO (vật thể lạ không xác định) bắt cóc.

Những “người ngoài hành tinh” sau đó còn nói, họ có một sứ mệnh quan trọng đối với cô, rằng cô là “bạn nữ” phải gặp “bạn nam” để tạo ra một đứa con. Đứa trẻ này sẽ giúp cứu hành tinh đang suy tàn của họ và chính Trái đất của cô. Nếu cô từ chối, họ sẽ tìm đến gia đình, bức hại những người thân của cô. Cô bé hoang mang và tin những gì được nghe là sự thật.

Người đàn ông mà cô bị gán ghép có mặt ở đó vào thời điểm trên và thực tế là Jan đang ở trong ngôi nhà của ông ta. Tuy nhiên, cô kinh ngạc khi nhận ra ông ta thực sự là một người bạn thân thiết của gia đình, tên là Robert Berchtold, nhân vật rất được cộng đồng tôn trọng và không hề có tai tiếng gì.

Jan từng xem ông ta như người cha thứ hai của mình. Nhưng giờ đây, cô không hề biết mình thuộc một phần trong kế hoạch đen tối của ông ta. Bữa đó, Berchtold đã đưa Jan ra khỏi nhà ở Idaho để tập cưỡi ngựa, sau đó ông đã đánh thuốc mê cô, đặt cô trong căn nhà di động, lái đi hàng nghìn dặm đến một khu vực hẻo lánh trong sa mạc Mexico.

Đó là ngôi nhà mà cô đã thức giấc trong sợ hãi và câu chuyện về “người ngoài hành tinh” là kế hoạch phức tạp của ông ta để tẩy não cô, nhằm thực hiện mưu đồ đen tối của mình. Chuyện tưởng chừng viển vông nhưng Jan tin là thật và nghĩ rằng cô đang bị điều khiển bởi các thế lực “ngoài hành tinh” và phải làm theo những gì họ sai khiến.

Jan sau đó giải thích: Tôi nghĩ rằng, tôi phải hoàn thành sứ mệnh do “người ngoài hành tinh” giao! Bây giờ điều này thật buồn cười, nhưng lúc đó tôi là một đứa trẻ 12 tuổi, từng xem một số bộ phim khoa học viễn tưởng cùng với gia đình Berchtold. Đó là vào những năm 1970, thời điểm mà không ít tờ báo đưa các thông tin về UFO trên trang nhất.

Mọi người hỏi tôi, bạn đã mất bao lâu để tin rằng mình bị người ngoài hành tinh bắt cóc? Tôi nghĩ, chắc chừng năm giây! Tôi đã làm bất cứ điều gì mà “người ngoài hành tinh” bảo phải làm, bởi vì họ nói với tôi rằng, em gái tôi sẽ bị bắt, nếu tôi không hoàn thành sứ mệnh tạo ra đứa trẻ để cứu hành tinh đang chết của họ.

Thủ phạm nhởn nhơ

Trong khi đó, cha mẹ của Jan vô cùng lo lắng khi nghĩ rằng con gái mình đã bị bắt cóc. Tuy nhiên, do vợ của Berchtold tìm cách ngăn cản họ không nên gọi cho chính quyền, khiến hoạt động tìm kiếm bị chậm trễ. Họ đã không liên hệ với FBI trong nhiều ngày và không tin rằng Berchtold - người cuối cùng gặp Jan, cũng mất tích - đã mang con gái của mình đi.

Ông ta không bị đưa vào diện nghi vấn vì là một người bạn thân thiết, đáng tin cậy của gia đình nạn nhân. Mãi đến năm tuần sau, FBI mới tìm ra Jan và kẻ bắt giữ cô. Nhưng điều này dường như không giúp luật pháp được thực thi. Các luật sư của Berchtold đã xoay xở để giúp thân chủ mình thoát khỏi cáo buộc bắt cóc.

Trong lúc đó, lại nảy sinh vấn đề là Berchtold đã từng ngoại tình với mẹ của Jan, Mary Anne, và cũng đã có mối quan hệ “không thích hợp” với cha của nạn nhân. Do đó, không lạ gì, khi gia đình nạn nhân chẳng những không kết tội thủ phạm mà còn xác nhận với cảnh sát rằng, ông ta đã xin phép họ đưa Jan ra khỏi thị trấn.

Có thể ông ta đã hăm dọa, ép buộc gia đình Broberg trong vụ này, nhưng có một thực tế là Jan vẫn tin tất cả đều được sắp xếp bởi những thế lực hung ác ngoài hành tinh, nên cô sợ hãi không dám nói mình đã bị lạm dụng tình dục trong thời gian bị đưa ra khỏi nhà. Từ những tình tiết này, Berchtold chỉ phải ngồi tù vài ngày. Nhưng mọi chuyện không kết thúc ở đó. 

Jan Broberg hiện nay.

Quyển sách tố cáo tội ác

Khi lên 14 tuổi, Jan lại bị Berchtold bắt cóc. Cô vẫn bị thuyết phục để tin về âm mưu của người ngoài hành tinh và tiếp tục bị Berchtold lạm dụng. FBI phát hiện ra tung tích của Jan vào ngày 17/11/1976 và đưa cô bé về nhà.

Cô vẫn giữ kín bí mật về “người ngoài hành tinh”. Berchtold bị bắt nhưng không phải ngồi tù với lời biện hộ đang mắc bệnh tâm thần và không bị Jan tố cáo. Sau đó, ông ta tiếp tục lạm dụng Jan và duy trì mối quan hệ không phù hợp này trong nhiều năm. Mãi đến sau này, cô mới nói cho mẹ biết chuyện gì đã thực sự xảy ra.

Jan và mẹ cô viết một cuốn hồi ký về trải nghiệm của cô có tựa đề Stolen Innocence: The Jan Broberg Story (Sự ngây thơ bị đánh cắp: Câu chuyện của Jan Broberg), phơi bày sự thật đau lòng này. Jan cuối cùng cũng có đủ can đảm để kể lại tường tận câu chuyện của mình, đồng thời những nạn nhân khác cũng lên tiếng, khẳng định Berchtold đã lạm dụng họ, dưới cùng một thủ đoạn là “UFO và người ngoài hành tinh bắt cóc”.

Vào năm 2005, hơn ba chục năm sau vụ bắt cóc Jan, Berchtold bị buộc tội cưỡng hiếp Jan và quấy rối nhiều người khác. Nhưng ông ta một lần nữa thoát khỏi cảnh tù tội, bằng cách tự sát.

Sau tất cả những điều này, Jan bắt đầu sự nghiệp giải trí thành công của mình và toàn bộ câu chuyện kỳ lạ đã được dựng thành một bộ phim tài liệu được đón nhận nồng nhiệt, mang tên Abducted in Plain Sight, do Skye Borgman đạo diễn. Tất cả đều là một câu chuyện khá bi thảm và kỳ lạ.

Theo Mysteriousuniverse
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm