rssheader

14/05/2021

Iran giải thích việc giam giữ tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz

Đức Văn - 20/07/2019, 19:13 GMT+07 | Thế giới
Tàu chở dầu Stena Impero của Anh. Tàu chở dầu Stena Impero của Anh.

"Tàu Anh đã va chạm với một tàu đánh cá, nó cần phải được điều tra", thông điệp của Tổng giám đốc Tổ chức cảng và vận tải tỉnh Hormozgan, ông Allahmorada Afiphpura.

Theo ông, tàu chở dầu đã bỏ qua tín hiệu cấp cứu từ tàu cá Iran. Sau đó, ngư dân đã liên lạc với Tổ chức Cảng và Vận tải để báo cáo sự việc.

Theo cơ quan này, tàu chở dầu hiện đang ở cảng Bandar Abbas, sau tất cả các thủ tục cần thiết chiếc tàu này được hộ tống đến đây bởi Hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Một đại diện của công ty chủ tàu “Northern Marine Management” của Anh nói với RIA Novosti rằng có ba người Nga đang ở trên tàu chở dầu. Công ty cũng đã thông báo cho Đại sứ quán Nga tại Tehran về việc này.

Quan hệ giữa Iran và Vương quốc Anh leo thang sau ngày 4/7, khi chính quyền Gibraltar, với sự hỗ trợ của thủy quân lục chiến Anh đã bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 treo cờ Panama. Con tàu bị nghi ngờ vận chuyển hai triệu thùng dầu thô từ Iran đến nhà máy chế biến Banyas ở Syria. Tehran bác bỏ thông tin này và yêu cầu giải phóng tàu chở dầu.

Khoảng một tuần sau, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng năm tàu nhỏ, được cho là của Iran đang cố gắng ngăn chặn một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz. Nhưng tàu khu trục HMS Montrose đi cùng tiến hành cảnh báo bằng lời cho các tàu này khiến họ phải rời tàu chở dầu.

Chính quyền Iran phủ nhận việc họ cố tình ngăn chặn tàu của Anh đi qua. Tuy nhiên, Vương quốc Anh tuyên bố rằng họ đang thảo luận với Hoa Kỳ về khả năng tăng sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm