rssheader

26/09/2020

Indonesia: Số ca mới mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong bối cảnh thiếu máu

14/05/2020, 11:09 GMT+07 | Thế giới
Indonesia: Số ca mới mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong bối cảnh thiếu máu

Con số trên vượt qua kỷ lục cũ là 533 ca trong ngày 9/5 và gấp hơn 3 lần so với số ca mắc mới trung bình hằng ngày là 211.

Phát ngôn viên đội đặc nhiệm chống Covid-19 quốc gia Achmad Yurianto nói rằng số ca nghi mắc trong bệnh viện cũng tăng thêm 845 lên 33.042 ca.

Ông cho biết 2 tháng sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên vào đầu tháng 3, đội đặc nhiệm sẽ có “hành động cứng rắn hơn” để kiềm chế dịch lây lan.

“Các giới hạn xã hội là cam kết chung của tất cả chúng ta, chứ không chỉ chính phủ” – ông nói trong một hội thảo từ xa ở Jakarta.

“Chúng tôi cam kết giảm các hoạt động tạo nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Các ngành công nghiệp không thiết yếu và văn phòng nằm ngoài nhu cầu cơ bản của con người như y tế, an ninh, trật tự xã hội và hoạt động kinh tế cơ bản sẽ bị giới hạn hoặc tạm đóng cửa. Chúng ta phải thích nghi với một sự bình thường mới” – ông nói.

Tâm dịch Jakarta đã kéo dài thời gian giới hạn xã hội quy mô lớn thêm 2 tuần nữa và buộc nhiều hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa.

Tình trạng trở nên tồi tệ hơn khi thủ đô Jakarta và những vùng đỏ về Covid-19 khác rơi vào tình trạng thiếu cung ứng về máu vốn bắt đầu từ đầu tháng 3 - Người đứng đầu đơn vị hiến máu Chữ thập đỏ Indonesia Linda Lukirati cho hay.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng thiếu máu là do giãn cách xã hội quy mô rộng rãi.

Khi lực lượng quân đội và cảnh sát đáp lại lời kêu gọi hiến máu, tình trạng đã bớt căng thẳng tạm thời nhưng ngân hàng máu lại bắt đầu cạn trở lại vào tháng 4 khi ở đây có tháng ăn chay.


Theo CNA/jakartaglobe

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm