rssheader

23/10/2020

Hơn 32 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, châu Âu đứng trước đại dịch kép nguy hiểm

Hải Yến - 25/09/2020, 07:31 GMT+07 | Thế giới
Hơn 32 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, châu Âu đứng trước đại dịch kép nguy hiểm

Hôm qua, Liên minh châu Âu vừa đưa ra báo động về đại dịch Covid-19, cho rằng nó đang trở nên tồi tệ hơn đỉnh dịch hồi tháng 3 tại một số nước. Hiện các chính phủ ở châu Âu đang tái áp đặt các biện pháp tăng cường chống dịch.

Các quan chức y tế châu Âu kêu gọi người dân và chính phủ các nước không nên lơ là trong một đợt đại dịch kép chết người do mắc virus cúm và virus corona. “Rõ ràng cuộc khủng hoảng này không ở phía sau chúng ta. Chúng ta đang ở thời điểm quyết định” - ủy viên phụ trách y tế của EU Stella Kyriakides nói trong một cuộc họp báo.

Bà Stella kêu gọi các chính phủ khuyến khích người dân tiêm vaccine cúm theo mùa và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để giảm sự lây truyền của Covid-19.

Pháp báo cáo số ca mắc kỷ lục với hơn 16.000 ca một ngày sau khi tuyên bố các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ hơn, đặc biệt là thành phố Marseille.

Anh ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong ngày vào hôm qua với 6.634 ca. Điều này phản ánh làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang quét qua nước này, tuy nhiên nó cũng cho thấy mức độ xét nghiệm cao hơn ở làn sóng đầu tiên. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ ước tính chưa tới 10.000 người mắc nCov mỗi ngày, trong khi đó ước tính số người mắc mỗi ngày trong đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm đầu tiên là 100.000 người. Ông cho rằng, với ước tính chưa tới 10.000 người nhiễm một ngày thì vẫn còn thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cảnh báo rằng một lệnh phong tỏa mới có thể cần được đưa ra ở Athen trừ khi công chúng có thể giúp hạ thấp số ca mới bằng cách tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Tại Italy, CLB bóng đá AC Milan đã xác nhận tiền đạo Zlatan Ibrahimovic có kết quả dương tính với Covid-19. Hiện tiền đạo này đã được cách ly ngay tại nhà và các thành viên khác của đội đều cho kết quả âm tính. Trước đó, đồng đội của Ibrahimovic là Leo Duarte cũng dương tính với virus corona.

Tại Israel, nhà chức trách đã đóng cửa các trường học và áp đặt giới hạn đối với những nơi làm việc và các hoạt động giải trí vào tuần trước trong lệnh phong tỏa quốc gia thứ 2. Nước này tiếp tục thắt chặt kiểm soát vào hôm qua. Hầu hết nơi làm việc, chợ ở đây đã đóng cửa, các buổi cầu nguyện và biểu tình sẽ bị giới hạn nghiêm khắc khi Israel chiến đấu với tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất thế giới.

Theo Worldometer/CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm