rssheader

25/06/2021

Hoa Kỳ lo sợ một thỏa thuận mới về hệ thống phòng không S-400 của Nga với các đối tác

Đức Văn - 20/08/2019, 08:48 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống phòng không S-400 của Nga Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Ở Mỹ, họ gợi ý rằng nếu New Delhi mua lại các tổ hợp tên lửa của Nga, thì rất có thể họ sẽ chung số phận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ankara đã chịu sức ép chính trị và kinh tế của Mỹ do mua các hệ thống của Nga và khi bắt đầu giao hàng, đồng minh NATO này đã bị loại khỏi thỏa thuận mua lại máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm.

Tuy nhiên, quyết định của Washington, thực sự đã kích hoạt một thỏa thuận lớn mới giữa Moscow và Ankara liên quan đến việc mua Su-35 hoặc Su-57E (phiên bản xuất khẩu thế hệ thứ 5 của Nga sẽ được trình bày lần đầu tiên sau một tuần nữa trong khuôn khổ triển lãm hàng không MAKS-2019).

Đối với Ấn Độ, Hoa Kỳ sẽ không thể cho một vị trí khác với vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù "quan hệ Mỹ-Ấn đang trong giai đoạn tốt nhất", Hamre nói. Người đứng đầu CSIS bày tỏ sự tin tưởng rằng hiện nay lợi ích quốc gia của New Delhi có mối liên hệ chặt chẽ với lợi ích chiến lược của Mỹ, bất chấp sự hợp tác lâu dài giữa Ấn Độ và Liên bang Nga.

Việc mua S-400 sẽ làm suy yếu niềm tin giữa hai quốc gia, Washington sẽ không còn có thể dựa vào Ấn Độ để có thể ngăn chặn các “mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên”, Hamre kết luận.

Nói cách khác, Hoa Kỳ sợ một thỏa thuận lớn mới về hệ thống phòng không S-400, gợi ý rõ ràng rằng nếu hợp đồng được thực thi, họ lại sử dụng bộ công cụ trừng phạt cổ điển. Nhớ lại, Ấn Độ là quốc gia thứ ba sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua S-400 của Nga.

Thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới New Delhi vào tháng 10 năm 2018. Số tiền của hợp đồng là 5 tỷ đô la. Việc giao hàng dự kiến sẽ được tiến hành từ đầu năm 2021 đến 2024.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm