rssheader

09/03/2021

Hàng ngàn trường học ở Malaysia và Indonesia đóng cửa vì không khí ô nhiễm

Hải Yến - 19/09/2019, 16:28 GMT+07 | Thế giới
Khói bốc lên từ những đám cháy rừng tại Indonesia. (Ảnh: AFP) Khói bốc lên từ những đám cháy rừng tại Indonesia. (Ảnh: AFP)

Gần 2.500 trường học được lệnh đóng cửa ở Malaysia, trong đó có 300 trường ở thủ đô Kuala Lumpur, vì lo ngại khí độc từ các đám cháy rừng không kiểm soát được ở Indonesia sẽ gây hại tới sức khỏe.

Indonesia cho biết hàng trăm trường học ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra – nơi bị ảnh hưởng nặng nề - cũng phải đóng cửa hôm nay. Ngoài ra, 1.300 trường phải đóng cửa ở trung tâm tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo.

Việc đóng cửa trường học trên ảnh hưởng tới ít nhất 1,7 triệu US ở Malaysia. Hiện chưa rõ bao nhiêu HS phải ở trong nhà tại nước láng giềng Indonesia.

Thủ đô Jakarta đang triển khai lực lượng an ninh và máy bay thả bom nước để xử lý các đám cháy, chủ yếu bắt đầu từ các đám cháy bất hợp pháp nhằm dọn đất đai trồng trọt.

Các đám cháy thường bùng phát khắp Đông Nam Á hàng năm, nhưng năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015. Điều này làm tăng thêm lo ngại về các vụ cháy rừng trên toàn thế giới và khiến tình trạng nóng lên toàn cầu trở nên trầm trọng hơn.

Số người Malaysia gặp phải các vấn đề về sức khỏe ngày càng tăng do khói mù. Các nhà chức trách cho biết lượng bệnh nhân tại các bệnh viện nhà nước tăng vọt, nhiều người bị chứng mắt khô và ngứa.

Chất lượng không khí nằm trong mức “không lành mạnh” cũng xuất hiện ở khắp Singapore hôm nay – theo đánh giá của Cơ quan Môi trường Quốc gia. Bộ trưởng Môi trường Singapore Masagos Zulkifli gọi đây là “thất bại lớn” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

“Cháy rừng ở Indonesia và khói mù đã ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân Indonesia và khu vực ASEAN” – ông Masagos Zulkifli nói.

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm