rssheader

28/02/2021

Google đe dọa xóa công cụ tìm kiếm khỏi Úc nếu luật mới có hiệu lực

Ngô Chuyên - 23/01/2021, 23:00 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Mel Silva - giám đốc điều hành Google tại Úc cho biết: “Nếu bộ quy tắc này trở thành luật, chúng tôi sẽ không có lựa chọn thực sự nào khác ngoài việc ngừng cung cấp công cụ Google tìm kiếm ở Úc.”

“Sau khi cân nhắc đến các yếu tố pháp lý, chúng tôi đã phải kết luận và không còn cách nào khác ngoài việc ngừng cung cấp dịch vụ ở Úc do những rủi ro liên quan đến tài chính và các hoạt động.”

Google đã cố gắng vận động hành lang để chống lại kế hoạch của Úc trong nhiều tháng. Theo quan điểm của công ty này, việc Úc yêu cầu họ trả tiền để hiển thị các liên kết và đoạn trích cho các tin tức trong Google tìm kiếm sẽ tạo ra một tiền lệ chưa từng có cho doanh nghiệp này và nền kinh tế số.

Google cho rằng điều này không tương thích với cách hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Đáp lại, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết: “Chúng tôi không phản hồi lại các mối đe dọa. Úc đưa ra các quy tắc cho những điều có thể thực hiện được.”

Tim Berners-Lee - người tạo ra world wide web đã đưa ra ý kiến ​​của mình: “Bộ quy tắc có khả năng vi phạm nguyên tắc cơ bản của web bằng cách yêu cầu thanh toán cho việc liên kết giữa một số nội dung trực tuyến.”

Google lý giải rằng họ muốn trả tiền riêng cho các nhà xuất bản ấn phẩm trên Google tin tức. Tuy nhiên, đối với chính phủ Úc, như vậy là chưa đủ. Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng của Úc (ACCC) tin rằng luật được đề xuất giải quyết sự mất cân bằng đáng kể về khả năng thương lượng giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc với Google và Facebook.

Facebook cũng nằm trong tầm ngắm của ACCC.

 

Theo The Verge
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm