rssheader

25/10/2020

EU công bố danh sách 14 quốc gia được phép nhập cảnh

01/07/2020, 16:29 GMT+07 | Thế giới
EU công bố danh sách 14 quốc gia được phép nhập cảnh

EU sẽ mở cửa biên giới cho phép người từ 14 quốc gia vào khu vực này bao gồm: Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Ma Rốc, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia, Uruguay. 14 quốc gia nêu trên được Liên minh châu Âu coi là "quốc gia an toàn".

Một trong những tiêu chí quan trọng để EU cho phép người từ quốc gia khác vào khu vực này là đất nước đó phải "có xu hướng ổn định hoặc giảm trường hợp nhiễm Covid-19 trong giai đoạn này so với 14 ngày trước đó". Ngoài ra, EU cũng theo dõi các biện pháp mà mỗi quốc gia thực hiện trước khi đưa ra quyết định trên.

Danh sách 14 quốc gia không bao gồm Mỹ. Theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, Mỹ không chỉ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất (2.590.582), mà còn có số ca tử vong cao nhất (126.141). Tỷ lệ lây nhiễm của Mỹ sẽ cần phải giảm đáng kể nếu người Mỹ muốn được cấp phép vào các nước châu Âu.

Trung Quốc, nguồn gốc của sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2, không nằm trong danh sách 14 quốc gia được ưu tiên. Tuy nhiên, EU cho biết họ sẵn sàng thêm quốc gia này vào danh sách nếu chính phủ Trung Quốc đáp lại và cho công dân của EU vào biên giới.

Nếu bạn đang sinh sống tại các quốc gia không nằm trong danh sách 14 nước kể trên thì gần như chắc chắn bạn sẽ không được nhập cảnh vào EU. Bởi lẽ, các nước thành viên trong khối này sẽ tuân thủ theo khuyến nghị.

Danh sách kể trên dự kiến ​​sẽ được xem xét hai tuần một lần, tuy nhiên các nhà ngoại giao EU nhấn mạnh với CNN rằng các tiêu chí và phương pháp là "cực kỳ khó" thay đổi. Điều này có nghĩa là để một quốc gia được coi là an toàn thì số ca nhiễm Covid-19 được báo cáo của quốc gia đó cần phải thấp hơn so với EU trong 14 ngày qua.

Giới chức EU cho biết, các quyết định trên được đưa ra dựa trên nghiên cứu khoa học và chỉ nhằm mục đích bảo vệ công dân EU khỏi đại dịch Covid-19 đang hồi sinh trên khắp lục địa, không nhằm mục đích chính trị.

Theo CNN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm