rssheader

27/07/2021

Điện Kremlin tiết lộ vấn đề Syria và Iran nêu trong thượng đỉnh Nga Mỹ

Hải Yến - 17/06/2021, 17:58 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin hội đàm tại Geneva. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin hội đàm tại Geneva.

Trên đài phát thanh Ekho Moskvy hôm nay, ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Biden đề cập đến tình hình ở Syria và vấn đề Iran tại hội nghị thượng đỉnh tại Geneva hôm qua.

“Về Syria, mặc dù có một giai đoạn rất phức tạp trong quan hệ song phương của chúng tôi, quân đội chúng tôi vẫn cố gắng duy trì đối thoại ở đó” – ông Peskov giải thích.

Theo ước tính của ông Peskov, đây là “một cuộc đối thoại rất quan trọng từ quan điểm gỡ rối. Cần phải duy trì đối thoại hơn nữa, đơn giản là vì lợi ích của an ninh, tức là từ quan điểm rằng quân đội cả 2 nước đang ở một nơi” – ông nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Điện Kremlin từ chối tiết lộ các chi tiết khác của cuộc nói chuyện về vấn đề Syria.

Ngoài Syria, các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cũng đề cập tới vấn đề Afghanistan tại thượng đỉnh vừa qua – Ông Peskov nói nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Về vấn đề Iran, ông Peskov cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận trong cuộc họp với một số lượng nhỏ người tham gia.

“Có một số ý kiến nhất định ở đó” – ông bình luận về những tương đồng và khác biệt khi Moscow và Washington đánh giá tình hình Iran. Điều quan trọng nhất là mọi thứ có thể quay trở lại kế hoạch toàn diện” – ông Peskov nói và cho biết Nga “vẫn mong tình hình hiện tại được giải quyết”.

Những người tham gia cuộc đàm phán trực tiếp tại Vienna kể từ đầu tháng 4 đã ghi nhận những tiến bộ ổn định trong công việc của mình.

Các chuyên gia trong 3 nhóm làm việc đang soạn thảo văn bản của một thỏa thuận trong tương lai với mục đích đổi mới việc tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran (PCPOA): Dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran (và việc Mỹ quay trở lại thỏa thuận trong tương lai), đồng thời Iran tuân thủ các nghĩa vụ hạt nhân của mình.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm