rssheader

29/11/2020

Đại hội đồng LHQ yêu cầu Israel rời Cao nguyên Golan

Hải Yến - 05/12/2019, 06:01 GMT+07 | Thế giới
Lực lượng Hezbollah tại cao nguyên Golan. Lực lượng Hezbollah tại cao nguyên Golan.

Thông qua trong một cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 91-65 với 9 phiếu trắng, nghị quyết trên kêu gọi Israel từ bỏ Golan sau hơn 50 năm chiếm đóng, đồng thời khẳng định các quốc gia không thể giành lãnh thổ bằng cách chinh phục – một nguyên tắc cốt lõi của luật pháp quốc tế.

“Việc tiếp tục chiếm đóng Golan của Israel và sự sáp nhập nó đã tạo ra một trở ngại trong việc đạt được một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài trong khu vực – Nghị quyết trên nói và yêu cầu “Israel rút khỏi tất cả Golan của Syria”.

Tuyên bố trên được đưa ra nhiều tháng sau khi TT Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Golan, đảo ngược các chính sách lâu đời của Mỹ và mâu thuẫn với một số nghị quyết trước đây của Liên hợp quốc trong việc lên án sự hiện diện của Israel trên lãnh thổ này.

Ngoài nghị quyết Golan, Đại hội đồng cũng thông qua 4 nghị quyết khác liên quan tới Israel, trong đó thúc giục “tôn trọng, bảo tồn các vùng đất Palestine bị chiếm đóng, bao gồm Bờ Tây và Đông Jerusalem, đồng thời tái khẳng định sự bất hợp pháp của các hành động định cư của Israel”.

Các nghị quyết khác đã công nhận công việc của các bộ phận Liên hợp quốc dành cho những vấn đề của Palestine, đồng thời yêu cầu tiếp tục một “chương trình đặc biệt” để phổ biến thông tin về Palestine và các quyết định liên quan của Liên hợp quốc. Mỹ đã bỏ phiếu chống lại cả 5 nghị quyết liên quan tới Tel Aviv.

Không giống như những nghị quyết được thông tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn có tính ràng buộc về pháp lý, Đại hội đồng không có quyền thực thi các biện pháp của mình, khiến việc áp dụng những biện pháp mới thông qua trên chỉ mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể nhấn mạnh sự phản đối ngày càng tăng của quốc tế đối với dự án định cư và chiếm đóng dài hàng thập kỷ của Israel.

Theo AMN/RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm