rssheader

02/03/2021

Covid-19 trầm trọng ở Hàn Quốc và Nhật Bản, Peru dừng thử vaccine Trung Quốc

Hải Yến - 13/12/2020, 07:46 GMT+07 | Thế giới
Hoạt động khử trùng phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc. Hoạt động khử trùng phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc.

Mỹ đã phê chuẩn việc sử dụng vaccine của Pfizer và sẽ bắt đầu tiêm chủng quy mô lớn sau khi các bang nhận được vaccine vào ngày 14/12. Các cuộc điều tra cho thấy khoảng một nửa người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine, tuy nhiên nhiều người lo ngại về sự an toàn và không ít người cho rằng sẽ chờ đợi và theo dõi trong vài tháng rồi mới quyết định.

Trong khi đó, một quan chức nhà trắng cho biết sẽ đuổi việc người đứng đầu Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) nếu không mau chóng triển khai việc tiêm vaccine – hãng tin AFP cho hay.

Hàn Quốc hôm qua báo cáo số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục trong ngày với 950 ca mới, vượt qua con số cao nhất hồi cuối tháng 2 là 909 ca. TT Hàn Quốc gọi làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 ở đây là một tình trạng “khẩn cấp”. Ông huy động cảnh sát, quân đội và các bác sĩ nhằm đối phó với sự lan rộng của Covid-19. Các nhà chức trách cảnh báo sẽ thắt chặt các giới hạn về giãn cách xã hội lên mức cao nhất. Dự kiến, số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ tăng cao hơn nữa khi việc xét nghiệm được tăng cường.

Nhật Bản báo cáo hơn 3.000 ca mắc mới lần đầu tiên vào hôm qua khi số ca mắc liên tục tăng lên vào mùa đông. Tuy quốc gia mặt trời mọc này không chứng kiến các đợt bùng phát mạnh như ở Mỹ và một số nơi ở châu Âu, tình trạng dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông tới, đặc biệt là ở các khu vực như đảo Hokkaido ở phía bắc. Đến nay, 2.588 người Nhật đã thiệt mạng vì đại dịch.

Peru đã tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 do tập đoàn dược phẩm Trung Quốc Sinopharm sản xuất sau khi phát hiện một trong những tình nguyện viên thử nghiệm của họ có vấn đề về thần kinh. Viện Y tế Quốc gia nước này cho biết một tình nguyện viên gặp khó khăn trong việc cử động cánh tay. Đây có thể là hội chứng “Guillain-Barre”, một rối loạn hiếm gặp và không lây – nhà nghiên cứu German Malaga cho biết.

Nhà sáng lập hãng Microsoft, tỷ phú Bill Gates cho biết ông không tin thế giới sẽ hoàn toàn trở lại bình thường cho tới giữa năm 2022 nhưng ông hy vọng mọi thứ sẽ ổn hơn ở một số quốc gia vào mùa xuân năm 2021. “Vào mùa xuân, những con số sẽ thay đổi đáng kể và có thể trở lại bình thường”. Bill Gates nhấn mạnh những tiến triển trên thế giới về vaccine Covid-19 là tín hiệu tốt cho thấy dịch có thể kết thúc nhưng thế giới cần thời gian để theo dõi đầy đủ tác dụng phụ của nó.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm