rssheader

25/06/2021

Công ty Alibaba của Jack Ma chịu mức phạt chống độc quyền cao chưa từng có

Hải Yến - 10/04/2021, 13:14 GMT+07 | Thế giới
Công ty Alibaba bị phạt 2,75 tỷ USD. Công ty Alibaba bị phạt 2,75 tỷ USD.

Hình phạt trên tương đương khoảng 4% doanh thu của Alibaba vào năm 2019. Nó được đưa ra trong bối cảnh một cuộc truy quét chưa từng có đối với các tập đoàn tư nhân trong vài tháng qua, gây ảnh hưởng tới cổ phiếu của công ty.

Tỷ phú sáng lập đế chế kinh doanh của Alibaba là Jack Ma đã bị giám sát chặt chẽ sau những lời chỉ trích với hệ thống quản lý của Trung Quốc vào cuối tháng 10 năm ngoái. Cuối tháng 12 sau đó, Cục quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) thông báo họ đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền với công ty.

Hôm nay (10/4), SAMR cho biết sau khi một cuộc điều tra được khởi động vào tháng 12/2020, họ đã xác định Alibaba “lạm dụng sự thống trị thị trường” kể từ năm 2015 bằng cách ngăn cản các thương gia sử dụng các nền tảng thương mại trực tuyến khác. Họ cho rằng việc này vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc khi cản trở việc lưu thông hàng hóa tự do và xâm phạm lợi ích kinh doanh của các thương gia.

SARM cũng ra lệnh cho Alibaba thực hiện “các biện pháp cải chính kỹ lưỡng” để tăng cường tuân thủ nội bộ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Alibaba cho biết trong một tuyên bố rằng họ “chấp nhận” quyết định trên và sẽ thực hiện các phán quyết của SAMR. Ngoài ra công ty này nói rằng sẽ cải thiện sự tuân thủ của mình.

 

 

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm