rssheader

21/04/2021

Chiến binh khủng bố nã súng vào trạm kiểm soát ở “chảo lửa” Idlib của Syria

Hải Yến - 25/02/2021, 20:06 GMT+07 | Thế giới
Lực lượng Nga ở Syria. Lực lượng Nga ở Syria.

Theo ông Sytnik, “ngày 24/2, chiến binh của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đã nổ súng vào trạm kiểm soát Serakab và thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái”.

Phía Nga đã quyết định sơ tán nhân viên của trạm kiểm soát, ông Sytnik cho biết nhưng không nói rõ có thương vong hay không. Một lần nữa ông thúc giục chỉ huy các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát phía tây bắc Syria đảm bảo an ninh cho dân thường muốn đi qua các trạm kiểm soát.

Ông Sytnik trước đó nói rằng các chiến binh cấm thường dân Syria chạy khỏi khu vực giảm leo thang Idlib và các khu vực do lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thông qua các trạm kiểm soát đã mở. Ông cho biết các trạm kiểm soát Serakab, Miznaz và Abu Azeydin đã mở cửa vào các ngày 22/2 để dân thường Syria có thể rời khu vực leo thang Idlib và các khu vực do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Tuy nhiên, các nhóm vũ trang cực đoan đã phong tỏa các trạm kiểm soát và cấm cư dân địa phương đi vào những khu vực do chính phủ Syria kiểm soát, đe dọa sử dụng vũ khí hoặc bắt giữ họ.

Hôm qua, hãng tin SANA của Syria cho biết nhóm khủng bố trên đã nổ súng vào hành lang nhân đạo Tronba-Saraqib. Theo đó, cuộc pháo kích được thực hiện nhằm “ngăn chặn lối thoát của dân thường khỏi các khu vực do các toán cướp kiểm soát”, tuy nhiên không có báo cáo về thương vong.

Trung tâm hòa giải của Nga tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao sau khi kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria. Các sĩ quan của trung tâm này thường xuyên đi khắp các vùng đã giải phóng của đất nước để đánh giá tình hình nhân đạo. Những nỗ lực chính của quân đội Nga hiện tập trung vào hỗ trợ người tị nạn trở về nhà và sơ tán dân thường khỏi các khu vực giảm leo thang.

Ngày 29/12/2014, Tòa án tối cao Nga đã ra phán quyết công nhận nhóm thánh chiến Jabhat al-Nusra là một tổ chức khủng bố và nằm ngoài vòng pháp luật của Nga.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm