rssheader

26/09/2021

Báo động về Covid-19 ở Mỹ Latinh, ông Joe Biden lệnh điều tra nguồn gốc đại dịch

Hải Yến - 27/05/2021, 07:47 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên y tế Brazil. Nhân viên y tế Brazil.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết tình trạng Covid-19 ở một số nước Mỹ Latinh đang ở mức “đáng báo động” sau khi khu vực này báo cáo hơn 1,2 triệu ca mắc mới và 31.000 ca tử vong vào tuần trước.

“Những con số này không thay đổi trong những tuần qua, cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: các ca bệnh và tử vong đang tăng ở mức cao đáng báo động” – bà Carissa Etienne cho biết hôm qua (26/5).

Tuần trước, 4 trong 5 quốc gia báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất thế giới nằm ở Mỹ Latinh và các quốc gia trong khu vực này cũng đại diện cho 5 tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Trong khi Chile, Peru và Paraguay ghi nhận số ca mắc mới giảm thì Uruguay, Argentina và Brazil đang chứng kiến tỷ lệ ca bệnh tăng cao.

“Bolivia đang báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp mắc và tử vong, trong khi Guyana đang trải qua số ca mắc và tử vong cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu” – bà Etienne nói thêm và cảnh báo ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, nhiều người đã ngừng tuân thủ các biện pháp y tế nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Bà cũng cho rằng “một nửa” trong số các ca tử vong toàn cầu vào năm 2020 (ít nhất 3 triệu) xảy ra ở châu Mỹ.

Hàn Quốc hôm qua cho biết không yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở ngoài trời kể từ tháng 7 đối với những người đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi Covid-19. Đây là động thái khuyến khích người lớn tuổi đi tiêm chủng vì Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm cho ít nhất 70% trong số dân 52 triệu vào tháng 9. Hiện nay tỷ lệ tiêm chủng chỉ là 7,7%. Ngoài ra, Thủ tướng Kim Book-kyum cho biết những người tiêm chủng 1 liều cũng được phép tụ tập với số lượng đông hơn từ tháng 6. Hôm 25/5, Hàn Quốc báo cáo 707 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 137.682 ca, gồm 1.940 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các trợ lý xác định nguồn gốc của virus Covid-19. Hôm qua ông cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang theo đuổi các giả thuyết về khả năng xảy ra một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Theo ông Biden, các cơ quan tình báo đang xem xét 2 kịch bản có thể xảy ra nhưng vẫn thiếu tin tưởng mạnh mẽ vào kết luận của họ và đang tranh luận sôi nổi xem kịch bản nào có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Theo RT/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm