rssheader

19/01/2021

Bà Mạnh Vãn Chu khởi kiện Canada

Hải Yến - 04/03/2019, 07:14 GMT+07 | Thế giới
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu

Vụ kiện chống lại các chi nhánh của chính phủ liên bang là Cơ quan dịch vụ biên giới Canada và Cảnh sát hoàng gia Canada đã được đệ trình lên Tòa án tối cao Canada.

Theo tờ Globe and Mail hôm qua (3/3), vụ kiện trên cáo buộc các nhân viên biên giới đã không cho bà Mạnh biết lý do thật sự khiến bà bị bắt trong 3 giờ, đồng thời rà soát các thiết bị điện tử của bà và lừa bà cung cấp bằng chứng về vụ án dưới vỏ bọc “kiểm tra biên giới thông thường”.

Vụ kiện cho rằng, việc các nhân viên trên đọc các quyền của bà sau khi thủ tục kết thúc đã cấu thành sự “vi phạm nghiêm trọng” đối với quyền hiến pháp của Trung Quốc.

Vụ kiện này được đưa ra khi quá trình dẫn độ bà sang Mỹ đang được chính thức khởi động và Bộ Tư pháp Canada mới tuyên bố rằng phiên điều trần dẫn độ bà Mạnh sẽ được tiến hành vào 6/3 tới.

Bà Mạnh đang đối mặt với một loạt tội danh mà Mỹ đưa ra, bao gồm lách luật trừng phạt của Mỹ đối với Iran, gian lận với ngân hàng… Bắc Kinh cho rằng việc bắt bà Mạnh có động cơ chính trị và yêu cầu bà phải được thả ngay lập tức, đồng thời cho rằng Washington phải từ bỏ yêu cầu dẫn độ.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm