rssheader

24/07/2021

Anh hơn 9.000 ca mắc Covid-19/ngày, Pháp dừng yêu cầu đeo khẩu trang

Hải Yến - 17/06/2021, 08:04 GMT+07 | Thế giới
Người dân Pháp đeo khẩu trang trên đường phố Paris. Người dân Pháp đeo khẩu trang trên đường phố Paris.

Tại Anh, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2 với 9.055 ca – một dấu hiệu cho thấy biến thể mới Delta lần đầu phát hiện ở Ấn Độ đang lây lan mạnh.

Tuần này, Anh trì hoãn kế hoạch bỏ dỡ hầu hết các hạn chế chống dịch còn lại trong 1 tháng. Thời gian gia hạn sẽ được dùng để tăng tốc tiêm chủng. Trong khi đó, Anh ghi nhận thêm 9 ca tử vong sau khi dương tính với Covid-19.

Tại Ấn Độ, đền Taj Mahal nổi tiếng đã được đón công chúng vào hôm qua sau khi bị đóng cửa vào đầu tháng 4 vì dịch bùng phát. 650 du khách được phép vào bên trong ngôi đền này vào bất kỳ thời điểm nào.

Thông thường, Taj Mahal thu hút 7-8 triệu du khách mỗi năm, tức khoảng hơn 20.000 người mỗi ngày. Một số đài tưởng niệm nổi tiếng khác ở Ấn Độ cũng được mở cửa trở lại vào hôm qua mặc dù có cảnh báo việc này có thể làm số ca mắc tăng lên.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm qua báo cáo 62.224 ca mắc và 2.542 ca tử vong mới, nâng tổng số ca mắc lên 29,63 triệu ca, trong đó có 379.573 ca tử vong.

Pháp hôm qua cho biết đã chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang bên ngoài và sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm khi nỗ lực tiêm vắc xin đang được tăng cường.

Lệnh giới nghiêm ban đêm đã gây khó chịu cho những người hâm mộ bóng đá tụ tập để xem các trận đấu của Euro 2020 trong các quán bar. Tuy nhiên, những người đi các phương tiện giao thông công cộng, đến sân vận động và những nơi đông đúc khác vẫn phải đeo khẩu trang.

Số ca mắc mới trung bình trong ngày ở Pháp đã giảm xuống 3.200 ca vào hôm 15/6 – thấp nhất kể từ tháng 8/2020.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Trung Quốc đang cố gắng tự bảo vệ mình trước vai trò là quốc gia chịu trách nhiệm gây ra đại dịch Covid-19, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự cố gắng tìm hiểu nguồn gốc đại dịch hay không. Ông Biden cho biết ông vẫn hoài nghi về sự hợp tác của Trung Quốc đối với cuộc điều tra của WHO.

“Trung Quốc đang cố gắng tự thể hiện mình là một quốc gia có trách nhiệm, họ đang rất cố gắng để nói về cách họ đang giúp thế giới về Covid-19 và vắc xin” – ông Biden nói. Vào tháng 5, ông Biden ra lệnh cho trợ lý tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19. Ông cho biết tình báo Mỹ đang xem xét các giả thuyết, bao gồm khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm