rssheader

06/03/2021

Anh: Hàng loạt nữ chính trị gia rút khỏi chính trường

Song Kiều (TH) - 03/11/2019, 13:11 GMT+07 | Thế giới
Nghị sĩ Anh Heidi Allen tuyên bố, bà sẽ rút khỏi cuộc bầu cử ngày 12/12/2019 vì các mối đe dọa Nghị sĩ Anh Heidi Allen tuyên bố, bà sẽ rút khỏi cuộc bầu cử ngày 12/12/2019 vì các mối đe dọa

Công việc nguy hiểm

Cuộc rút lui hàng loạt của các nữ chính trị gia diễn ra sau khi số lượng phụ nữ được bầu vào Quốc hội Anh đạt mức kỷ lục trong cuộc bầu cử năm 2017. Thư ký văn hóa và nghị sĩ bảo thủ Nicky Morgan là người mới nhất từ chức vào giữa tuần này. Bà nói rằng: “Công việc của một nghị sĩ hiện đại tác động mạnh mẽ đến gia đình tôi, phải hy sinh nhiều chuyện, chưa kể đến việc bị lạm dụng”.

Trước đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do Heidi Allen cũng đã viết trong một bức thư rằng bà sẽ dừng lại trước cuộc bầu cử vì đã “kiệt sức vì sự xâm phạm quyền riêng tư, sự khó chịu và đe dọa đã trở nên phổ biến. Không một ai làm bất kỳ công việc nào đáng phải chịu các mối đe dọa, phải nhận những bức email hung hăng, bị la hét trên đường phố, phải tuyên thệ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc phải cài đặt báo động ở nhà”.

Bà Heidi Allen cho biết thêm, các chính trị gia Anh phải thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung để cảm thấy an toàn trong khi thực hiện công việc của họ trong môi trường chính trị bị phân cực nặng nề đã trở thành điều “bình thường”.

Các chính trị gia Anh cho biết, họ đã nhận được một số lượng tin nhắn đe dọa chưa từng có kể từ khi Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu năm 2016. Một người đàn ông đã quấy rối Allen bằng cách chia sẻ những bức “không ảnh” và thông tin chi tiết về ngôi nhà của cô với những người mà theo Allen, là “mạng lưới Brexit cánh hữu cứng rắn” của anh ta. Người đàn ông này đã bị bỏ tù.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của những đe dọa đến cuộc sống của Allen vẫn còn. Nữ chính trị gia Heidi Allen đã phải cài đặt các chuông báo động, lắp đèn an ninh và khóa công nghiệp quanh nhà.

Các nghị sĩ phải đối mặt với sự lạm dụng trên phương tiện truyền thông xã hội trực tiếp vì lập trường của họ đối với Brexit. Những phụ nữ trên tuyến đầu của chính trị Anh đã trải qua một mức độ lạm dụng đáng kinh ngạc từ quấy rối đến những đe dọa trực tiếp về hãm hiếp và giết người.

Những nghị sĩ Bảo thủ cho rằng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các nữ chính trị gia bỏ cuộc. Caroline Spelman và Mims Davies là hai nữ nghị sĩ đảng Bảo thủ cũng tuyên bố từ chức.

Spelman đã viết cho tờ Thời báo Anh rằng: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều đồng nghiệp nữ quyết định từ chức. Bởi họ phải gánh chịu nhiều mối đe dọa, trong đó có cả nguy cơ quấy rối tình dục và sự xúc phạm”. Bà Spelman cũng cho biết hiện tượng này gây hậu quả “ngăn cản các ứng cử viên nữ tham gia vào lĩnh vực chính trị”.

Những mối đe dọa gia tăng

Đầu năm nay, cảnh sát trưởng thành phố London Cressida Dick đã nói với Ủy ban Quốc hội rằng, họ đã thấy “sự gia tăng rất đáng kể” về số lượng các mối đe dọa mà các nghị sĩ nhận được và số liệu thống kê cho thấy tội phạm đã tăng gấp đôi từ 151 trong năm 2017 lên 341 vào năm 2018.

Mục tiêu của các mối đe dọa là phụ nữ, các nghị sĩ người da đen, châu Á và dân tộc ít người. Trong số những người bị lạm dụng nhiều nhất là Thư ký Nội các “bóng tối” (thuật từ dùng để chỉ nhóm người bao gồm những thành viên lãnh đạo hay những người ngồi hàng đầu trong nghị viện quốc gia của đảng đối lập, trong trường hợp này là đảng Lao động) Diane Abbott. Bà là nhà lập pháp da đen đầu tiên của Vương quốc Anh.

Một báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế cho thấy, trước cuộc bầu cử năm 2017, 45% số tweet lạm dụng nhằm vào nữ chính trị gia này, với mức trung bình là 51 tweet lạm dụng mỗi ngày. Ký ức về nghị sĩ đảng Lao động Jo Cox, người đã bị giết bởi một kẻ cực đoan sau một cuộc họp công khai năm 2016, là một lời nhắc nhở về những mối đe dọa luôn hiện hữu. Bà Jo Cox là nhà lập pháp người Anh đầu tiên bị giết khi còn tại chức, kể từ sau cái chết của một nghị sĩ Bảo thủ vào năm 1990.

Do những mối đe dọa ngày càng gia tăng, nhất là vụ sát hại bà Jo Cox và một cuộc tấn công khủng bố năm 2017 bên ngoài Tòa nhà Quốc hội, chi tiêu cho hỗ trợ an ninh bổ sung cho các nhà lập pháp Vương quốc Anh đã tăng từ 2,6 triệu bảng lên 4,2 triệu bảng trong năm 2017/2018.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm