rssheader

16/06/2021

Ảnh: Ai Cập phát hiện thành phố cổ hoành tráng hơn 3.000 tuổi bị vùi trong cát

Hải Yến - 09/04/2021, 12:24 GMT+07 | Thế giới
Ai Cập phát hiện thành phố cổ hơn 3.000 năm. Ai Cập phát hiện thành phố cổ hơn 3.000 năm.

Theo ông Zahi Hawass, thành phố trên được xây dựng vào khoảng thời gian của vua Amenhotep II thuộc Vương triều thứ 18 (khoảng 1388 – 1351 trước công nguyên) và đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ sau đó cho đến thời kỳ trị vì của Vua Tutankhamun (khoảng 1332-1323 trước công nguyên).

Ông Hawass nhấn mạnh “thành phố này được gọi là Ascension of Aton và là khu định cư hành chính và công nghiệp lớn của đế chế Ai Cập trên bờ Tây sông Nile ở Luxor. Thậm chí hồi đó, thành phố cũng bị chia cắt bởi các đường phố và các tòa nhà cao tới 3 mét”.

Các cuộc khai quật bắt đầu vào tháng 9/2020 và nhằm khám phá ngôi đền của Tutankhamun.

“Các tòa nhà làm từ gạch bắt đầu nhô lên khỏi cát trong vài tuần nữa, chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận ra mức độ khổng lồ của thành phố mà chúng tôi đang chứng kiến. Nó được bảo quản tốt, những ngôi nhà gần như còn nguyên vẹn, nhiều phòng vẫn chứa đầy đồ gia dụng như thể người dân chỉ rời đi và bỏ lại mọi thứ” – ông Hawass nói và cho biết hàng nghìn năm qua, các lớp khảo cổ chưa hề được chạm tới.

Các nhà khảo cổ đã cố gắng xác nhận rằng có 3 cung điện của vua Amenhotep III trong thành phố cũng như trung tâm hành chính và công nghiệp của đế chế. Gốm màu, gạch đất sét với con dấu cuả vua, đồ trang sức, bùa hộ mệnh hình vảy cá và các đồ tạo tác khác sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được lịch sử và cách sống của thành phố này.

Các chuyên gia kết luận rằng việc tiếp tục khai quật sẽ cho phép những nhà khảo cổ tiếp cận với hoạt động ban đầu của thành phố. Việc nghiên cứu nó sẽ trở thành tư liệu quý giá để hiểu sâu hơn về cuộc sống bình thường của người Ai Cập cổ đại. Đến nay, chỉ 1/3 thành phố được khai quật và công việc chính vẫn ở phía trước, bao gồm lãnh thổ nơi có thể có đền thờ vua Tutankhamun.

Một số hình ảnh về cuộc khai quật thành phố cổ:

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm