rssheader

15/01/2021

Ấn Độ và Trung Quốc rút vũ khí hạng nặng khỏi Đông Ladakh

Ngô Chuyên - 12/11/2020, 19:53 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tờ The Times of India, trích dẫn các nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, các bên đã đạt được thỏa thuận về việc rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực ranh giới kiểm soát giữa hai nước ở phía Đông Ladakh.

Việc rút vũ khí sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn. Hiện tại, các điều khoản và trình tự của việc rút vũ khí đang được đàm phán qua đường dây nóng.

“Việc rút vũ khí sẽ diễn ra trong ba giai đoạn từ khu vực Pangong Tso-Chushul ở phía đông Ladakh. Đây sẽ là một bước tiến lớn nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự kéo dài 7 tháng qua ở khu vực này” - Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Cụ thể, các bên đã đi đến một thỏa thuận trong vòng đàm phán song phương cuối cùng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, được tổ chức vào ngày 6/11 vừa qua.

Theo Tổng tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ấn Độ, Tướng Manoj Narawane, việc rút vũ khí đang được tiến hành theo các chỉ thị chính trị nhận được sau cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của Ấn Độ và Trung Quốc vào tháng 9 tại Moscow.

Được biết, phía Đông Ladakh có một đường ranh giới kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc, thay thế đường biên giới. Vào tháng 5 và tháng 6 năm nay, các cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã diễn ra trong khu vực, trong đó ít nhất 20 lính Ấn Độ và khoảng 45 lính Trung Quốc đã thiệt mạng.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm