Ấn Độ và Trung Quốc rút vũ khí hạng nặng khỏi Đông Ladakh

GD&TĐ - Ấn Độ và Trung Quốc sẽ rút xe bọc thép, pháo binh và các loại vũ khí hạng nặng khác khỏi đường liên lạc ở phía Đông Ladakh trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tờ The Times of India, trích dẫn các nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, các bên đã đạt được thỏa thuận về việc rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực ranh giới kiểm soát giữa hai nước ở phía Đông Ladakh.

Việc rút vũ khí sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn. Hiện tại, các điều khoản và trình tự của việc rút vũ khí đang được đàm phán qua đường dây nóng.

“Việc rút vũ khí sẽ diễn ra trong ba giai đoạn từ khu vực Pangong Tso-Chushul ở phía đông Ladakh. Đây sẽ là một bước tiến lớn nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự kéo dài 7 tháng qua ở khu vực này” - Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Cụ thể, các bên đã đi đến một thỏa thuận trong vòng đàm phán song phương cuối cùng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, được tổ chức vào ngày 6/11 vừa qua.

Theo Tổng tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ấn Độ, Tướng Manoj Narawane, việc rút vũ khí đang được tiến hành theo các chỉ thị chính trị nhận được sau cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của Ấn Độ và Trung Quốc vào tháng 9 tại Moscow.

Được biết, phía Đông Ladakh có một đường ranh giới kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc, thay thế đường biên giới. Vào tháng 5 và tháng 6 năm nay, các cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã diễn ra trong khu vực, trong đó ít nhất 20 lính Ấn Độ và khoảng 45 lính Trung Quốc đã thiệt mạng.

Theo Topwar.ru
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.