rssheader

15/04/2021

2 triệu người qua đời vì Covid-19 khi 95% vaccine tập trung ở 10 quốc gia

Hải Yến - 16/01/2021, 07:44 GMT+07 | Thế giới
Tiêm chủng Covid-19 ở Trung Quốc. Tiêm chủng Covid-19 ở Trung Quốc.

Hiện nhiều quốc gia đang tăng gấp đôi các giới hạn chống dịch, với các chương trình tiêm chủng chỉ mới bắt đầu.

Bồ Đào Nha đã bắt đầu phong tỏa vào hôm qua, trong khi Anh yêu cầu người nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính và đưa ra lệnh cấm mới đối với những người đến từ Brazil cho tới Lebanon. Quốc gia này đang lo ngại một biến chủng mới có tên E484K được phát hiện lần đầu ở Brazil.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang thúc đẩy các giới hạn quan trọng để làm chậm tốc độ lây nhiễm khi quốc gia đông dân nhất EU này có thêm hơn 22 ngàn ca mắc. Bà cho biết chỉ có thể ngăn chặn viruss bằng “các biện pháp bổ sung đáng kể” và thúc giục mọi người giảm tiếp xúc xã hội.

Tại lò hỏa táng Meissen ở bang Sachsen, Đức, những chiếc quan tài được xếp chồng lên nhau cao tới 3 cái, thậm chí được để trong hành lang chờ hỏa táng. Người quản lý Joerg Schaldach, 57 tuổi, cho biết bất kỳ ai chủ quan đối với mức độ nghiêm trọng của đại dịch thì nên xem hình ảnh các thi thể chồng chất này.

Tại Trung Quốc, một thành phố ở phía bắc đang xây thêm 3.000 đơn vị cách ly để đối phó với số bệnh nhân Covid-19 tiềm năng khi số ca mắc trước tết Nguyên đán đang tăng mạnh. Những hoạt động xây dựng khẩn trương khiến người ta nhớ về cảnh tượng vào đầu năm ngoái khi nước này cấp tốc xây bệnh viện dã chiến và biến phòng tập thành nơi cách ly nhằm đối phó với số ca mắc tăng vọt ở Vũ Hán.

Hiện tại Shijiazhuang hầu như bị phong tỏa, cùng với các thành phố Xingtai và Langfang của Hà Bắc, các phần của Bắc Kinh và một số các thành phố khác ở đông bắc. Hơn 20 triệu người được yêu cầu ở nhà trong những ngày sắp tới. Trung Quốc đang tăng cường sử dụng vaccine tự sản xuất với hơn 9 triệu người đã được tiêm, dự kiến 50 triệu người nữa sẽ được tiêm vào giữa tháng sau.

Theo WHO, các nhà khoa học coi tiêm chủng quy mô lớn là cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng, nhưng 95% liều lượng vaccine chỉ được sử dụng cho 10 quốc gia. Chương trình tiêm chủng của Ấn Độ sẽ bắt đầu vào hôm nay. Tại Mỹ, 10 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên. Tại châu Phi, Senegal cho biết sẽ triển khai tiêm chủng vào cuối tháng 3 và Nigeria tuyên bố sẽ có 10 triệu liều vaccine vào cuối tháng đó. Nigeria có số dân đông nhất châu Phi với 200 triệu người và có tới 104.000 ca mắc Covid-19, trong đó 1.382 ca tử vong. Tuy nhiên, những con số này được cho là thấp hơn so với thực tế.

 

 

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm