Thầy trò đưa chữ dân tộc Thái lên website

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 'Giải pháp học chữ dân tộc Thái Việt Nam' vừa trở thành 1 trong 10 giải pháp vào vòng chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2022.

Website học tiếng dân tộc Thái của thầy trò Điện Biên giúp lan tỏa cách học dễ hiểu, dễ nhớ, thú vị.
Website học tiếng dân tộc Thái của thầy trò Điện Biên giúp lan tỏa cách học dễ hiểu, dễ nhớ, thú vị.

Website học chữ Thái Việt Nam được thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên thực hiện, giúp các học sinh học chữ viết dân tộc Thái có thể ôn tập và học online bằng máy tính và smartphone...

Thay đổi cách học truyền thống

“Giải pháp học chữ dân tộc Thái Việt Nam” vừa trở thành 1 trong 10 giải pháp lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2022. Em Lò Thị Kim, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên, cho biết, dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái thông qua website hocchuthai.com đã được hình thành và dần hoàn thiện từ ý tưởng đầu tiên khi em học lớp 10.

Chữ Thái rất khó nhớ, khó học và khó viết. Đối với học sinh người dân tộc Thái, việc tìm đến các lớp học chữ Thái lại càng khó. Trong khi đó giáo trình học chữ Thái hiện chưa hấp dẫn, phong phú.

Các website, các app, diễn đàn học tiếng dân tộc Thái chủ yếu tập trung vào giao tiếp, ít quan tâm đến những khó khăn của người học khi học chữ Thái. Người Thái chủ yếu sử dụng ngôn ngữ nói rất ít sử dụng chữ Thái dẫn đến không biết và tái mù chữ sau khi học.

Ở website học tiếng Thái, người học có thể học online hoàn toàn mà vẫn tiếp thu được, hiểu được giống như học trực tiếp với giáo viên. Ban đầu, người học sẽ được nghe từ mới lần đầu tiên với tốc độ ngày càng tăng.

Đồng thời các hình ảnh minh họa sinh động và trực quan trên website cũng sẽ kích thích người học đoán nghĩa của từ. Sau đó là luyện phát âm, người học sẽ có cơ hội lặp lại từ đã nghe, người học sẽ có 3 giây nhắc lại từ vừa nghe. Sau đó là luyện nghe và đọc từ mới, luyện từ và làm chủ từ vựng.

Các bài tập về câu đố chữ sẽ cung cấp thêm cho người học ngữ cảnh để thực hành. Đây chính là cách rất hiệu quả để tăng cường khả năng làm chủ từ vựng. Người học hoàn thành danh sách từ thông qua một số gợi ý cho trước.

Phần kiểm tra tổng thể có thêm các bài tập thực hành song ngữ để đảm bảo người học hiểu và làm chủ được hoàn toàn các từ, câu ứng dụng và có thể sử dụng trong những tình huống thực tế một cách chính xác.

Theo nhóm tác giả, đây là sản phẩm dịch vụ hoàn toàn mới chưa có trên thị trường. Khóa học có các cấp độ khác nhau, tùy theo nhu cầu của người học. Website cung cấp các khóa học theo hình thức video bài giảng được quay sẵn theo lộ trình nhất định, theo giáo án cố định. Sau giờ học đều có bài kiểm tra và bài tập tích hợp ngay trên website, giáo viên sẽ trực tiếp chữa bài và giải đáp thắc mắc.

Muốn lan tỏa cách học hiệu quả đến cộng đồng

Nhóm hy vọng với việc xây dựng website này sẽ góp phần đổi mới tư duy, cách học với các phương pháp học hiện đại; Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học trong quá trình học; Tạo điều kiện để các bạn tìm hiểu, giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc Thái trong đó có chữ viết; Khai thác các tài nguyên trên website giúp người học tiếp thu bài học nhẹ nhàng, thoải mái củng cố những kiến thức đã học một cách chủ động, tự giác, đồng thời giúp người học giảm tình trạng tái mù sau khi học.

Toàn bộ tài liệu học tập được nhóm biên tập để tạo ra tương tác giữa tài liệu và website giúp người học có nhiều lựa chọn và chủ động hơn trong việc học. Đối tượng sử dụng không giới hạn có thể là người dân tộc Thái hoặc người dân tộc khác người chỉ muốn học chữ, người muốn học cả tiếng lẫn chữ, người học tìm hiểu chữ viết dân tộc Thái hoặc học thi lấy chứng chỉ.... Qua quá trình nghiên cứu, dự án đã tập hợp hầu hết những điểm nổi trội của sản phẩm cũng như phát triển thêm nhiều tính năng mới thú vị cho người dùng.

Đây là dự án phi lợi nhuận, không thu phí người dùng. Nhóm sẵn sàng chuyển giao công nghệ để các đơn vị có thể nhanh chóng áp dụng mô hình này để phục vụ, giúp đỡ cho người có nhu cầu học tiếng dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Các đơn vị cần triển khai có thể liên hệ với nhóm để được hỗ trợ.

Thầy giáo Lê Thành Long, giáo viên Tin học, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên (giáo viên hướng dẫn dự án), cho biết, dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái đã khẳng định được ý nghĩa, hoạt động thiết thực trong thực tiễn và thể hiện sức sáng tạo.

Trong thời gian tới, thầy giáo Lê Thành Long cùng các em học sinh sẽ tiếp tục hoàn thiện website, nâng cao các tiện ích, tính năng sản phẩm để dự án có thể triển khai sâu rộng, hiệu quả đến người học có nhu cầu trong và ngoài tỉnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ