Thầy, trò cùng tăng tốc trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ -Bên cạnh công tác ôn luyện, ngành GD các địa phương đang khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc bảo đảm an toàn cho kỳ thi, phương án thi trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh được đặc biệt quan tâm.
Thầy, trò lớp 12 đang tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: TG
Thầy, trò lớp 12 đang tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: TG

Tăng tốc ôn tập

Để khởi động cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngành Giáo dục các địa phương và nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch, trong đó chú trọng công tác tổ chức thi, an toàn cho kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 10.700 học sinh dự thi. Trong đó có gần 400 thí sinh tự do thuộc 2 nhóm: Chưa tốt nghiệp THPT năm trước và đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học. Theo đại diện Sở GD&ĐT Cà Mau, dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương. Tuy nhiên, tỉnh đã có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ điều kiện, cách thức triển khai kỳ thi năm nay.

Ông Tạ Thanh Vũ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết: Sở đã xây dựng các phương án tổ chức linh hoạt, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, bảo đảm an toàn trường thi và công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể là các phương án tổ chức bình thường khi không có dịch bệnh; khi có F0 trong các điểm thi và cách thức xử lý… Song song đó là tổ chức cho học sinh học tập và ôn luyện bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Sở sẽ triển khai thi thử nhằm giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng làm bài thi. Thông qua kết quả rút kinh nghiệm, đánh giá để đưa ra giải pháp tiếp tục bồi dưỡng trong những tuần còn lại, giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, đạt yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Tại Trường THPT Lai Vung 2 (Đồng Tháp), công tác ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được khẩn trương thực hiện. Dịch bệnh được kiểm soát, nhà trường tập trung bù đắp kiến thức cho học sinh, bảo đảm tiến độ thời gian năm học. Theo thầy Tô Văn Hồ, Hiệu trưởng nhà trường, trường có 10 lớp 12 với 386 học sinh. Để khởi động cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường tăng cường hỗ trợ về mặt tư tưởng, tinh thần giúp các em yên tâm, phấn đấu ôn luyện tốt nhất. Đối với chương trình, nhà trường xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến và trực tiếp, do đó không bị động và không trễ thời gian năm học. Bên cạnh đó, thầy cô dạy tăng tiết, bảo đảm chương trình và ôn tập cho các em.

Trao đổi công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho hay: Sau khi tiếp thu tại hội nghị tập huấn của Bộ GD&ĐT, tỉnh tổ chức tập huấn thi tốt nghiệp 2022, triển khai chỉ đạo của Bộ và tỉnh theo tinh thần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Những cán bộ làm công tác thi phải được chọn lựa kỹ, nắm vững nghiệp vụ, quy chế để tổ chức kỳ thi nghiêm túc. Đối với công tác hỗ trợ học sinh, các trường hướng dẫn trò có kế hoạch hợp lý trong việc học, ôn tập và dự thi. Đồng thời gắn kết phụ huynh để tạo điều kiện cho con em bước vào kỳ thi với kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, địa phương, nhà trường tập trung công tác tổ chức thi, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: TG ảnh 1
Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, địa phương, nhà trường tập trung công tác tổ chức thi, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: TG

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi

Cùng các bạn đang ôn luyện và đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, em Nguyễn Thị Ngọc Hà - học sinh Trường THPT Lai Vung 2 chia sẻ: “Em được thầy cô và nhà trường hướng dẫn rất kỹ và tạo điều kiện trong việc học, ôn tập và đăng ký dự thi. Em thấy đăng ký thi trực tuyến rất thuận lợi, bạn nào có điện thoại, máy tính có thể đăng ký bất kỳ lúc nào. Các bạn không có thiết bị thì vào phòng máy nhà trường, được thầy cô hỗ trợ. Em và các bạn đang tập trung ôn luyện thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới”.

Theo Sở GD&ĐT Hậu Giang, toàn tỉnh có khoảng 6 nghìn học sinh học lớp 12 ở các trường THPT. Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT lưu ý hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm GDNN - GDTX không được chủ quan. Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho học sinh và cán bộ coi thi, điểm thi an toàn. Phải sinh hoạt, phổ biến sớm, kỹ quy chế thi cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia thi. Hướng dẫn cách thức đăng ký dự thi trực tuyến, xét tuyển đại học, cao đẳng đúng theo thời gian quy định cho thí sinh. Đáp ứng đầy đủ thông tin, đúng đối tượng, chế độ ưu tiên, khu vực, điểm thưởng. Các trường được chọn làm điểm thi phải chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị nhân sự làm công tác thi chu đáo...

Tại tỉnh Tiền Giang, theo ông Lê Quang Trí - Giám đốc Sở GD&ĐT, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các trường THPT cho học sinh lớp 12 kiểm tra học kỳ II. Đây cũng là cơ hội để học sinh cuối cấp có thể ôn tập, hệ thống kiến thức một lần nữa. Sau đó, các trường sẽ lên lịch, ôn tập cho các em đến khoảng cuối tháng 6. Phương châm của ngành Giáo dục địa phương là ôn chắc kiến thức, đúng trọng tâm, bám sát đề thi minh họa. Bên cạnh đó, giáo viên quan tâm, sâu sát đối với các em có học lực trung bình, yếu để bổ sung kiến thức, giúp các em có nền tảng cơ bản khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về công tác tổ chức kỳ thi, Sở GD&ĐT Tiền Giang lưu ý các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm hướng dẫn nhiệm vụ năm học. Các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, nhóm học sinh. Giúp học sinh lớp 12 ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT cũng đã xây dựng xong kế hoạch dạy học trên kênh 635 MyTV, với nội dung ôn tập chuyên đề các bộ môn. Bên cạnh hoạt động giáo dục, các cơ sở giáo dục phối hợp và thống nhất với học sinh và phụ huynh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, bảo đảm sức khỏe, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải. Các trường đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan, theo dõi sâu sát tình hình sức khỏe học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12...