Thầy tổng phụ trách 9X là nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Là Tổng phụ trách Đội, thầy Trần Văn Hân luôn giáo dục học sinh theo mục tiêu giáo dục toàn diện, để các em phát triển trí, đức, thể, mỹ.
Thầy Hân vinh dự nhận khen thưởng giáo viên Tổng phụ trách tiêu biểu toàn quốc.
Thầy Hân vinh dự nhận khen thưởng giáo viên Tổng phụ trách tiêu biểu toàn quốc.

Thầy giáo trẻ năng động

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là đơn vị dẫn đầu khối các trường tiểu học trong quận Hồng Bàng cũng như trong thành phố Hải Phòng về các hoạt động phong trào cũng như chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn cho học sinh.

Trong đội ngũ các thầy giáo vừa hồng, vừa chuyên của nhà trường, không thể không nhắc đến thầy Trần Văn Hân (sinh năm 1990) một giáo viên, Tổng phụ trách năng động, nhiệt tình. Thầy cũng vừa được tuyên dương là giáo viên trẻ tiêu biểu cấp quốc gia.

Thầy Hân chia sẻ, là Tổng phụ trách đội, thầy luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong các hoạt động giáo dục học trò, trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục rất quan trọng.

Trong suốt các hoạt động, thầy Hân thường xuyên tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi, đội viên về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, các ngày lễ kỉ niệm của đất nước…và các phong trào của các cấp tổ chức. Thầy tích cực tham mưu với lãnh đạo nhà trường tổ chức hoạt động hành trình về địa chỉ đỏ hàng năm tại các điểm di tích để giáo dục truyền thống học sinh.

Tổng kết năm học và liên hoan cháu ngoan Bác Hồ của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng. ảnh 1

Tổng kết năm học và liên hoan cháu ngoan Bác Hồ của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Cùng với nhà trường, thầy Hân tổ chức các hoạt động, phong trào của Liên đội, tạo không khí sôi động, thu hút nhiều học sinh tham gia. Ngoài ra, thầy còn tổ chức các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm để tuyên truyền phòng chống đuối nước, tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em, tuyên truyền luật trẻ em...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về pháp luật cũng được đẩy mạnh, vì thế mà ý thức tham gia giao thông của đội viên được nâng lên rõ rệt.

Thầy Hân tổ chức các hoạt động khơi dậy trong học sinh lòng nhân ái, tình yêu thương, chia sẻ với đồng bào vùng khó khăn, với bạn bè vùng thiên tai, tàn tật thông qua các phòng trào “Lá lành đùm lá rách”, các hoạt động quyên góp, ủng hộ dưới nhiều hình thức.

Lễ chào cờ tháng 5 của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng với chủ điểm "Bác Hồ kính yêu". ảnh 2

Lễ chào cờ tháng 5 của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng với chủ điểm "Bác Hồ kính yêu".

Với vai trò là giáo viên và tổng phụ trách Đội, thầy Hân nhận thấy việc giáo dục lòng yêu nước cho học sinh thông qua các hoạt động về nguồn chính là góp phần vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tuyên truyền, giáo dục học sinh về lịch sử, tổ chức hoạt động về nguồn, về địa chỉ đỏ là để giáo dục truyền thống học sinh.

"Đây là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người theo đúng chuẩn mực đạo đức. Giúp các em hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, trở thành con ngoan, trò giỏi đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; tạo môi trường thuận lợi để các em phấn đấu, tu dưỡng sớm trở thành người Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh”, thầy Hân chia sẻ.

Công tác giáo dục đạo đức đội viên được thầy tổ chức dưới nhiều hình thức hấp dẫn như: Tuyên truyền qua bảng tin, qua các chương trình phát thanh măng non, qua các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi đội. Từ hoạt động này đã khơi dậy trong đội viên nhiều gương người tốt, việc tốt, nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc được ôn lại…

Góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh

Là một giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy Hân tập trung giáo dục học sinh theo mục tiêu giáo dục toàn diện, chú trọng rèn luyện các mặt để các em sau này trở thành người có đủ trí, đức, thể, mỹ nhằm đạt chất lượng và hiệu quả đào tạo. Thầy chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động công tác Đội tại Liên đội căn cứ vào kế hoạch chỉ đạo của Hội đồng Đội quận; triển khai tổ chức hoạt động gắn với các chương trình hoạt động do Hội đồng Đội Trung Ương triển khai trong năm học.

Thầy Hân nhận khen thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương. ảnh 3

Thầy Hân nhận khen thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương.

Nhiều hoạt động mang màu sắc của tổ chức Đội được thầy thiết kế nhằm góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh như: Giao lưu văn nghệ nhân các ngày lễ lớn, giao lưu với gương người tốt việc tốt trong các buổi sinh hoạt Đội dưới cờ, tổ chức các trò chơi trong các buổi sinh hoạt tập thể.

Thầy Hân cũng thường phối hợp với và các tổ chuyên môn triển khai tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ theo chủ điểm hàng tháng tại các chi đội tạo được hứng thú cho các em sau các giờ học căng thẳng. Qua các hoạt động: Vui tết trung thu, sinh hoạt theo chủ điểm, thi khéo tay kỹ thuật, sinh hoạt văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn hàng tháng... thầy giúp học sinh giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức trong học tập.

Ngoài ra, thầy thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống cho đội viên thông qua các chủ đề như: tuyên truyền giáo dục trợ giúp pháp lý về bạo lực học đường và nạn xâm hại trẻ em, hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn; tuyên truyền giáo dục An toàn giao thông; hội thảo với PHHS về vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên; tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử….

Thông qua các chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”; “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”.....thầy giáo dục ý thức, trách nhiệm, về an ninh trật tự trường học cho học sinh. Qua đó các chi đội cam kết thực hiện tốt an ninh trật tự trường học bằng những việc làm cụ thể và thực hiện tốt nội quy của nhà trường cũng như các nội dung về an ninh trật tự.

Lễ kết nạp đội viên hưởng ứng ngày hội "Thiếu nhi vui khoẻ- Tiến bước lên Đoàn". ảnh 4

Lễ kết nạp đội viên hưởng ứng ngày hội "Thiếu nhi vui khoẻ- Tiến bước lên Đoàn".

Không chỉ làm tốt các phong trào thi đua của nhà trường, thầy Hân rất thích tham gia các hoạt động từ thiện. Thầy chia sẻ rằng: “Kỉ niệm nhớ nhất của tôi chính là tham gia chuyến công tác tình nguyện mùa đông năm 2016 cùng Đoàn thanh niên Quận Đoàn Hồng Bàng tại Xuân Trường, Bảo Lạc, Cao Bằng. Nơi xa nhất và đi lại khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng.

Quãng đường di chuyển đến điểm tặng quà rất khó khăn, có 2 lần cả đoàn tình nguyện phải xuống xe và tập trung cả đoàn đẩy xe qua những chỗ bùn đất mà xe không thể di chuyển qua, đến được đồn biên phòng Xuân Trường huyện Bảo Lạc là lúc 22 giờ đêm. Mặc dù thời gian đã muộn với điều kiện cơ sở vật chất nơi đây còn rất khó khăn thiếu thốn nhưng đoàn chúng tôi rất ấn tượng về các chiến sĩ đồn biên phòng và đoàn thanh niên nơi đây, rất nhiệt tình, thân thiện, chu đáo".

Thầy Hân chia sẻ thêm, sáng hôm sau đoàn chúng tôi đến địa điểm tặng quà các em nhỏ tại trường học Xuân Trường. Đa số các em nhỏ ở đây thiếu thốn mọi mặt, đoàn tình nguyện có một khoảng thời gian tiếp xúc với các em nhỏ và trò chuyện một em học sinh và biết được về hoàn cảnh gia đình của em đó rất đáng thương. Em đã mất cả cha và mẹ, đi bộ từ ngày hôm trước để đến trường với đôi chân trần với bộ quần áo đã cũ ….

Các hoạt động phong trào của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn sôi động, ý nghĩa. ảnh 5

Các hoạt động phong trào của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn sôi động, ý nghĩa.

Kết thúc hoạt động tình nguyện đó, thầy Hân đã chia sẻ câu chuyện về những khó khăn của các em nhỏ miền núi với các em học sinh trường mình công tác. Với mong muốn Nhà trường và các em học sinh Liên Đội trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn tại những nơi xa xôi miền núi phía Bắc. Đặc biệt được sự quan tâm của các đồng chí trong Cấp Uỷ, Ban giám hiệu nhà trường về công tác từ thiện nhân đạo, chính vì vậy mà công tác từ thiện nhân đạo của trường tôi khi triển khai và luôn đạt hiệu quả cao và đứng đầu trong quận.

Nhận xét về thầy Hân, cô Đoàn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho hay: Thầy giáo Trần Văn Hân là một giáo viên Tổng phụ trách trẻ, năng động, nhiệt huyết và sáng tạo. Thầy luôn tạo cho học sinh những sân chơi lí thú, lành mạnh. Đồng thời, thầy đã triển khai rất sáng tạo các mô hình, như: Giờ ra chơi sáng tạo, góc thư viện thân thiện, đôi bạn cùng tiến hay “5’ trường em sạch hơn “,… nhằm xây dựng nền nếp cho các em thông qua các hoạt động bổ ích và ý nghĩa.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.