Thầy Phương và những chuyến xe đưa F0 xuống núi

GD&TĐ - Chở được 1 ngày thì tài xế hợp đồng với CLB Bạn thương nhau từ chối tiếp tục vận chuyển các F0 từ Nam Trà My về Tam Kỳ. Số F0, mà chủ yếu là HS của Trường PTDT nội trú Nam Trà My thì tăng lên mỗi ngày.
Bữa tối muộn bên đường của thầy Lê Huy Phương sau khi học sinh là F0 đã hoàn tất thủ tục nhập viện điều trị.
Bữa tối muộn bên đường của thầy Lê Huy Phương sau khi học sinh là F0 đã hoàn tất thủ tục nhập viện điều trị.

Thầy giáo Lê Huy Phương đã viết đơn cam kết sẽ cách ly rồi ngược xuôi với những chuyến xe đêm cùng F0. 

Bữa cơm tối bên vệ đường

Chỉ 4 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm Covid–19 đầu tiên, ngày 28/10, Nam Trà My đã có 209 bệnh nhân, trong đó chủ yếu là giáo viên và học sinh (HS). Trong khi đó, cả huyện miền núi cao này chỉ có một xe cấp cứu. CLB Bạn thương nhau (thành phố Đà Nẵng) đã hỗ trợ đoàn xe Nghĩa đồng bào để cùng với địa phương đón người dân và HS về các bệnh viện ở Tam Kỳ điều trị.

“Ban đầu, chúng tôi hợp đồng với một đội xe, dự định thực hiện khoảng 5 chuyến xe với chừng 200 F0 chuyển về Tam Kỳ. Nhưng rồi chỉ sau ngày đầu tiên thì tài xế từ chối không nhận chạy xe nữa vì nguy cơ lây nhiễm cao và phải thực hiện cách ly. Trong khi đó, các em HS thì cần phải được tiếp cận điều trị y tế càng sớm càng tốt. Đang chưa biết phải thay đổi phương án hỗ trợ như thế nào thì thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Trà Tập tình nguyện nhận sẽ làm chân tài xế” - anh Nguyễn Bình Nam, chủ nhiệm CLB kể.

Các chuyến xe chở F0 hầu hết đều xuất phát từ Nam Trà My vào chiều tối. Về đến Tam Kỳ, đoàn còn chờ các bệnh viện làm thủ tục tiếp nhận bệnh nhân nên thường thì thầy giáo Lê Huy Phương về đến Nam Trà My lúc nào cũng 1 – 2 giờ sáng. “Bệnh nhân hầu hết là HS nên mình cùng đợi các em để nếu có gì trục trặc còn hỗ trợ kịp thời. Rồi phải “hỏi thăm từ xa” những em đang điều trị xem diễn biến sức khỏe, có thiếu thốn gì không để còn thông tin với các nhóm thiện nguyện” – thầy Phương kể.

CLB Bạn thương nhau “cắm” luôn 2 chiếc xe ở Nam Trà My để hỗ trợ công tác vận chuyển F0 xuống Tam Kỳ và đưa các F1 đến các khu cách ly tập trung. Những bữa cơm tối muộn của thầy Phương cùng một tài xế nữa, đang sinh sống ở Nam Trà My đều diễn ra ở những nơi vắng vẻ, sau khi xe rời khỏi bệnh viện.

“Hôm đầu tiên đưa các em F0 rời Nam Trà My, chúng tôi đứng ngồi không yên. Có những HS lần đầu tiên rời núi, tâm lý lại bất ổn vì lo lắng khi biết mình nhiễm Covid–19. Thế nên, dù rất mệt vì đường sá sạt lở, hầu hết đều di chuyển ban đêm, lại mưa lớn kéo dài liên tục nên rất nguy hiểm, rồi tiếp xúc gần với F0 nhưng tự mình đưa HS nhập viện điều trị, tôi cũng bớt đi sự lo lắng, bồn chồn” – thầy Phương chia sẻ.

Trong hơn 12 chuyến xe lên xuống Tam Kỳ giữa những ngày Nam Trà My trở thành tâm dịch của Quảng Nam, thầy Lê Huy Phương còn là tài xế đưa đón những thầy cô đang là F1, F2 tham dự kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục.

Thầy Phương và những chuyến xe đưa F0 xuống núi  ảnh 1
Học sinh Trường PTDT nội trú Nam Trà My bị nhiễm Covid–19 đang được chuyển về Tam Kỳ để điều trị. 

Đáp nghĩa ân tình

Cứ sau mỗi chuyến xe, thầy Phương tự cách ly tại nhà. Rất nhiều người dõi theo hành trình của “Chuyến xe đồng bào” mà thầy Phương là một trong hai người cầm lái. Sự an toàn cũng như sức khỏe của “tài xế đặc biệt” tham gia cùng tuyến đầu chống dịch ở vùng núi cao còn nhiều thiếu thốn luôn được quan tâm.

“Có hôm đang ngồi ăn cơm bên vệ đường vắng vẻ, có 2 người đi đường ngang qua thấy vậy liền đi mua bò húc tặng. Tặng nhưng để xa lắm, chắc cũng phải hơn 10 mét, chỉ vẫy tay thay cho lời chào hỏi. Mình còn nhận được nước uống của 2 mẹ con đi bán bánh nướng dạo, nhìn rổ bánh chắc cũng chỉ vài chục cái, tiền lãi đôi khi cũng chỉ đủ mua nước tặng mình” – thầy Phương kể.

Có những ngày, số lượng F0 phải đưa đi điều trị nhiều, mỗi xe phải thực hiện 2 lượt chở bệnh nhân xuống Tam Kỳ, thì thời gian nghỉ ngơi cũng phải rút ngắn lại. Như ngày 3/11, thầy Phương kể, xuống đến Tam Kỳ, hoàn thành mọi thủ tục cho HS là lập tức quay ngược lên núi vì còn HS đang đợi. Chuyến cuối, lên đến Nam Trà My thì lúc đêm muộn. xe bị cán đinh, thủng lốp. May xe trống chứ có HS thì thật lo lắm.

Nhận làm người vận chuyển trong hoàn cảnh thật đặc biệt, thầy Lê Huy Phương chỉ có nguyện vọng, sau khi hoàn thành công việc đưa F0 đi điều trị, xin được tự cách ly tại trường, sử dụng phòng làm việc để còn xử lý công việc.

“Tôi ý thức được sự nguy hiểm vì tiếp xúc gần với F0. Nhưng đội nhóm thiện nguyện ở khắp nơi đều hướng về Nam Trà My, tiếp tế lương thực, thiết bị y tế, hỗ trợ cả xe để kịp thời đưa bệnh nhân đi điều trị, mình ở ngay tại chỗ mà không thể góp sức sao đành”. Ngay cả đồ bảo hộ, thầy Phương cũng sử dụng rất tiết kiệm bởi “đây cũng là quà của các nhóm thiện nguyện tiếp tế cho Nam Trà My”.

Dự kiến, CLB Bạn thương nhau sẽ duy trì đội xe túc trực tại Nam Trà My cho đến khi số ca F0 giảm hẳn. Mỗi ngày, thấy HS của mình từ xa vẫy tay chào, với thầy Phương, là sự động viên, tiếp sức để cung đường Nam Trà My – Tam Kỳ ngắn lại. Gần chục em nhỏ dưới 5 tuổi là F0 đã được thầy Phương kết nối với các nhóm thiện nguyện để có thêm sữa bột trong những ngày ở bệnh viện.

“Giờ chỉ mong sao sớm nhận được tin vui từ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam – nơi HS và bà con Nam Trà My đang điều trị Covid–19. Cứ chuyến xuống xe trống, chuyến lên ríu rít tiếng cười nói của HS là hạnh phúc không gì bằng” – thầy Phương chia sẻ.

 “Tôi cân nhắc rất lâu về đề nghị nhận lái một trong hai chiếc xe hỗ trợ đưa bệnh nhân F0 xuống núi của thầy Lê Huy Phương. Thầy Phương không phải là tài xế chuyên nghiệp nên sẽ rất khó khăn nếu phải đảm nhận chuyên chở trong nhiều ngày. Rồi còn công việc của một hiệu trưởng phải điều hành công việc trong điều kiện dịch bệnh. Nhưng thầy Phương rất kiên quyết nên chúng tôi đồng ý. Và những ngày qua, thầy Phương đã trở thành cầu nối để nắm bắt tình hình sức khỏe của các em HS đang là F0. Chúng tôi cũng yên tâm hơn khi có thầy động viên các em trên chặng đường xuống bệnh viện để điều trị” – anh Nguyễn Bình Nam – Chủ nhiệm CLB Bạn thương nhau.