Thầy giáo TPHCM giành huy chương vàng võ thuật tại SEA Games 32

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thầy Lê Đức Duy, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cùng đồng đội đã xuất sắc giành Huy chương vàng SEA Games 32 môn võ Vovinam.
Thầy Lê Đức Duy giành Huy chương vàng tại SEA Games 32.
Thầy Lê Đức Duy giành Huy chương vàng tại SEA Games 32.

Đây là kỳ SEA Games lần thứ 2 thầy Lê Đức Duy, giáo viên thể dục, tham gia trong vai trò thành viên của đội tuyển Vovinam Việt Nam. Trước đó, thầy đã thi đấu tại SEA Games 31 và cùng đồng đội giành Huy chương bạc.

Thầy Duy cho biết, bản thân cảm thấy may mắn hơn các vận động viên chuyên nghiệp khác, đó là ngoài gia đình, thầy còn có hậu phương vững chắc là học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh cổ vũ, động viên.

“Trong suốt thời gian tham gia thi đấu tại Campuchia, học trò, đồng nghiệp thường xuyên nhắn tin hỏi thăm, động viên. Đây là động lực để tôi luôn gắng tập luyện thi đấu, nhất là trong kỳ SEA Games 32, vì mục tiêu của cả đội là đổi màu huy chương so với kỳ trước”, thầy Duy cho biết.

Được biết, thầy Duy là giáo viên thể dục được 14 năm, là vận động viên Vovinam chuyên nghiệp từ năm 2004. Chia sẻ cơ duyên đến với môn võ Vovinam, thầy Duy cho biết, năm học lớp 6, khi thấy anh trai tập luyện võ Vovinam, vì tò mò thầy xin ba mẹ học. Khi đó thầy chỉ nghĩ học để vui, song khi tập thì mê, bền bỉ tập. “Từ thời sinh viên, tôi bắt đầu tham gia các giải phong trào, rồi giải cấp quận, cấp thành phố, quốc gia…, trở thành vận động viên chuyên nghiệp, gắn bó đến bây giờ như một cơ duyên”, thầy Duy nhớ lại.

Thầy Duy (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội giành Huy chương vàng môn võ Vovinam tại SEA Games 32. ảnh 1

Thầy Duy (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội giành Huy chương vàng môn võ Vovinam tại

SEA Games 32.

Sân chơi lớn đầu tiên mà thầy Duy tranh tài và giành Huy chương vàng là Giải trẻ Vovinam toàn quốc năm 2002. Đây cũng là bước đệm để thầy trở thành vận động viên chuyên nghiệp, chinh chiến các giải quốc gia, quốc tế, mang về nhiều Huy chương vàng danh giá cho đội tuyển, như Huy chương vàng thế giới năm 2009 và 2011; Huy chương vàng châu Á năm 2018…

Trong chặng đường vận động viên chuyên nghiệp, thầy Duy cho biết bản thân luôn được Ban giám hiệu Trường THPT Bùi Thị Xuân tạo điều kiện để hoàn thành tốt cả “2 vai” - giáo viên và vận động viên.

Khoảng 8 năm nay, võ Vovinam được Trường THPT Bùi Thị Xuân đưa vào giảng dạy cho học sinh khối 12 với thời lượng 2 tiết/tuần. Với mong muốn học sinh tiếp cận môn học không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn tự vệ bản thân, thầy Duy đã thiết kế giáo trình giảng dạy chủ yếu trang bị kỹ năng tự vệ. Những câu chuyện thi đấu ở đấu trường quốc tế, những động tác đặc trưng của nước bạn cũng được thầy vận dụng vào trong tiết học khiến học sinh thích thú.

“Tôi mong muốn học sinh rèn luyện sức khỏe, có các kỹ năng tự vệ để bảo vệ bản thân, truyền cảm hứng cho các em theo đuổi đam mê…”, thầy Duy nói.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho hay, công đoàn nhà trường đã thống nhất thưởng nóng cho thầy Duy 5 triệu đồng để động viên tinh thần thi đấu và sự cống hiến “vì màu cờ sắc áo”.

Cô Ngô Thị Hà có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy học sinh.

'Lớp học kết nối' của cô giáo 8X

GD&TĐ - Trải qua tuổi thơ đầy gian khó, cô Ngô Thị Hà - giáo viên Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) đã rất nỗ lực để đến với nghề giáo.