Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thầy giáo chống dịch bằng lời ca, tiếng hát

Đức Trí - 06/05/2020, 06:23 GMT+7 | Kết nối
Thầy Hà Văn Mười và con gái Hà Anh Thư  tập bài hát “Dừng lại thôi Covid-19 ơi”. Ảnh nhân vật cung cấpThầy Hà Văn Mười và con gái Hà Anh Thư tập bài hát “Dừng lại thôi Covid-19 ơi”. Ảnh nhân vật cung cấp

Lan tỏa tinh thần chống dịch

Dịch Covid-19 bùng phát, đội ngũ GV trên khắp mọi miền Tổ quốc đã cống hiến trí tuệ, công sức, tâm huyết qua nhiều việc làm khác nhau để cùng phòng, chống dịch. Có GV hướng dẫn HS pha chế nước rửa tay diệt khuẩn, người làm video hướng dẫn HS học tập, GV sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến. Không ít nhà trường, GV kêu gọi ủng hộ trang thiết bị y tế, lương thực thực phẩm để ủng hộ người nghèo và các bác sĩ, chiến sĩ… Còn thầy Hà Văn Mười lại dùng chuyên môn âm nhạc của mình để phổ thơ, viết nhạc, sáng tác ca khúc với chủ đề tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và có sức lan tỏa lớn.

Ca khúc “Dừng lại thôi Covid-19 ơi” được thầy Hà Văn Mười phổ nhạc từ lời thơ của tác giả Hà Thị Kim Sinh. Tâm huyết với lời thơ mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa, sự biết ơn sâu sắc những y, bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp y tế… anh dành trọn 2 ngày để phổ nhạc. Phổ nhạc xong, thầy Mười hướng dẫn con gái Hà Anh Thư - học sinh lớp 2A1 - Trường Tiểu học thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) biểu diễn và trực tiếp ghi âm.

Thầy Hà Văn Mười cho biết: Vì thiếu các thiết bị chuyên nghiệp nên việc phối khí cho ca khúc chủ yếu trên cây đàn Organ hàng ngày vẫn dùng soạn bài và luyện chuyên môn. Nếu bài hát được thu trong phòng cách âm với thiết bị âm nhạc hiện đại chắc chắn sẽ hay hơn nữa.

Bài hát “Dừng lại thôi Covid-19 ơi” được thầy Hà Văn Mười đưa lên Facebook cá nhân và kênh YouTube cùng một số nhóm kín của GV tiểu học, trang web của nhà trường… đã nhận được nhiều nhận xét tích cực về thơ, nhạc và người thể hiện. Đặc biệt, riêng kênh YouTube, bài hát thu hút hơn 30.000 lượt nghe và nhận xét xúc động về ca khúc...

Từ thành công ban đầu, thầy Hà Văn Mười đã tiếp tục sáng tác ca khúc “Khát vọng đến trường” kêu gọi HS và người dân trong thời gian nghỉ phòng dịch phải ở nhà, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, môi trường sống… đồng thời thể hiện khát khao được trở lại trường học của biết bao thầy - trò… Một lần nữa, con gái Hà Anh Thư lại thể hiện ca khúc của cha sáng tác đầy tự tin. Ghi nhận bước đầu cho thấy, bên cạnh những đánh giá tích cực của người nghe trên các trang mạng và YouTube, hơn 5.000 người là GV, bạn yêu nhạc nhắn tin, để lại địa chỉ Email để thầy Hà Văn Mười gửi trực tiếp bản nhạc.

Bản nhạc “Dừng lại thôi Covid-19 ơi” do thầy Hà Văn Mười sáng tác dựa theo ý thơ Hà Thị Kim Sinh

Lạc quan để chiến thắng

Qua chia sẻ được biết, hoàn cảnh của gia đình thầy Mười khá khó khăn. Vợ thầy là GV Trường THCS xã Nậm Mòn huyện Bắc Hà (Lào Cai). Cô con gái Hà Anh Thư mắc căn bệnh giảm tiểu cầu 2 năm nay. Tháng nào gia đình thầy Mười cũng bắt xe đưa con xuống Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội) để khám và điều trị. Khi Covid-19 bùng phát, phải tạm dừng điều trị, chỉ uống thuốc theo đơn kê. Hơn ai hết, thầy mong hết dịch để việc điều trị cho con được nối lại.

Bệnh tật của con lấy đi nhiều thời gian, kinh tế, sức lực nhưng thầy Hà Văn Mười luôn lạc quan trước cuộc sống. Thầy dùng âm nhạc để kêu gọi mọi người phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19. Mặt khác, việc trực tiếp thể hiện ca khúc nhằm giúp con quên đi ốm đau, mệt mỏi, sợ hãi bệnh tật… để lạc quan, khỏe mạnh và học tập tốt.

“Sống là khát khao, cống hiến và lạc quan trước mọi thử thách cuộc đời. Hy vọng âm nhạc của tôi có tác dụng tuyên truyền, giúp cộng đồng không chủ quan, tích cực phòng, chống dịch bệnh và hơn thế gửi lời biết ơn tới những y bác sĩ, chiến sĩ… đang ngày đêm hy sinh thầm lặng trên hành trình dập dịch. Đặc biệt, mong âm nhạc giúp con gái tôi tăng thêm sức mạnh tinh thần để chiến thắng bệnh tật” - thầy Hà Văn Mười bày tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm