Thay đổi lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành không tái cử Trung ương khóa XIII

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng xác nhận Ban cán sự Đảng Chính phủ đang chuẩn bị phương án, giới thiệu nhân sự để kiện toàn vị trí của thành viên Chính phủ không còn tham gia Trung ương.
Thay đổi lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành không tái cử Trung ương khóa XIII - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo chiều tối 2/3/2021 (Ảnh: Nguyễn Quân).

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/3/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin về hướng kiện toàn các chức danh trong Chính phủ tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV.

Người phát ngôn Chính phủ khái quát, vừa qua, Đại hội XIII của Đảng đã thành công rất rực rỡ. Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành Trung ương khóa XIII đã thực hiện việc  kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Đảng. Tới đây, việc kiện toàn một số chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước là thực hiện việc tiếp theo của quy trình công tác cán bộ trong Đảng.

"Nếu không có gì thay đổi, từ 27/3 đến 4/4 tới, Quốc hội khóa XIV họp kỳ thứ 11, trong chương trình nghị sự có nội dung thực hiện việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo nhà nước. Việc kiện toàn này là thực hiện theo các bước quy định của Hiến pháp, pháp luật" - người phát ngôn Chính phủ giải thích.

Thay đổi lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành không tái cử Trung ương khóa XIII - 2
Nhiều lãnh đạo các bộ, ngành tham dự cuộc họp báo Chính phủ (Ảnh: Nguyễn Quân).

Để chuẩn bị cho việc này, Đảng, Quốc hội đã giao Ban cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án, giới thiệu nhân sự đủ điều kiện để tham gia Chính phủ, giữ các chức vụ lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan ở những vị trí mà các lãnh đạo đương nhiệm không tái cử Ban chấp hành Trung ương khóa 13 hoặc có tái cử nhưng thay đổi vị trí công tác.

"Như vậy, tại kỳ họp 11 tới, Quốc hội tiến hành kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan thuộc Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 nhưng chỉ thực hiện kiện toàn ở những vị trí thiếu, khuyết hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Cũng trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Quốc hội đã thông tin về nội dung có chương trình nhân sự tại kỳ họp thứ 11.

Nhắc lại việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa xác nhận Chính phủ đang chuẩn bị nội dung, quy trình này, lãnh đạo Bộ Nội vụ hứa, khi các cấp có thẩm quyền có thông tin chính thức về phương án nhân sự sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

2 Phó Thủ tướng, 8 Bộ trưởng không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

Trong bộ máy Chính phủ hiện tại, có 2 Phó Thủ tướng, 7 Bộ trưởng không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII do hết tuổi công tác. Cụ thể, đó là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ngoài ra, Chính phủ còn một Bộ trưởng là Ủy viên Trung ương khóa XII tái cử nhưng không trúng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa mới là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Theo Dân Trí
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .