Thầy cô sáng chế bể bơi mini dạy bơi cho học sinh

GD&TĐ - Trước tình trạng hằng năm có nhiều học sinh đuối nước, thầy cô phòng GDTX, Sở GD&ĐT Nghệ An đã sáng chế ra bể bơi mini để dạy bơi cho các em nhỏ.
Các em học sinh học bơi tại bể bơi mini
Các em học sinh học bơi tại bể bơi mini

Bể bơi kích thước 4m x 6m x 1m với thiết kế đơn giản, khung bên ngoài được làm bằng sắt dễ dàng tháo dỡ, di chuyển và tấm lót bên trong chạy theo khung là loại bạt dày có khả năng giữ nước và chịu được áp lực cần thiết.

Bể bơi được kèm theo một chiếc bơm để bơm nước vào bể. Số nước cần bơm vào bể trong mỗi lần dùng là 16,8m3, độ sâu của nước khoảng 0,8 m và có sức chứa đến 10 người. Bể bơi được thiết kế thấp giúp phụ huynh có thể đứng ngoài quan sát và cùng học bơi với các cháu.

Theo thầy Ngô Minh Thanh - Chuyên viên Phòng Giáo dục Thường xuyên, ý tưởng này bắt đầu sau khi Nghệ An có nhiều học sinh bị đuối nước.

Nhiều năm qua, đề án phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho trẻ được triển khai, tuy nhiên, ở các địa phương hoặc trường học việc dạy bơi quá khó khăn vì kinh phí đầu tư bể bơi lớn. Dạy bơi ở kênh mương, ao hồ thì thiếu an toàn.

Với mong muốn dạy bơi cho học sinh ở các trung tâm học tập cộng đồng, phòng đã đề xuất kế hoạch “giáo dục phòng chống đuối nước trong trung tâm cộng đồng” và lên ý tưởng để thiết kế một chiếc bể bơi đa năng, tiện dụng hiệu quả.

Thầy cô sáng chế bể bơi mini dạy bơi cho học sinh ảnh 1
Các thầy cô dựng lắp bể bơi thử nghiệm 

Chiếc bể bơi mini có tổng kinh phí khoảng 10 triệu đồng. Trước khi đưa vào sử dụng, bể bơi cũng đã được lắp thử tại Trường Trung cấp Hồng Lam cho giáo viên thử nghiệm và đem lại hiệu quả tích cực. Mới đây, Phòng Giáo dục Thường xuyên cũng đã tặng chiếc bể bơi này cho Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An để tiếp tục thí điểm trong năm nay.

Các thầy cô giáo Phòng Giáo dục thường xuyên cũng hi vọng nếu được nhân rộng và triển khai bài bản, hiệu quả, thì học sinh sau 5 ngày có thể biết bơi kiểu bơi ếch. Trong đó, mỗi một ca, học sinh chỉ cần học 60 phút.

Việc biết bơi không thể chuyên nghiệp trong điều kiện bể bơi nhỏ, nhưng giúp các em có những kỹ năng cơ bản để nổi, giữ thăng bằng, giữ hơi khi xuống nước.