Thắp lửa nghề bằng lòng tâm huyết và sự say mê sáng tạo

GD&TĐ - 21 năm trong nghề, thầy Hoàng Đức Mạnh luôn tận tâm, không ngừng đổi mới trong dạy học, nắm vững tâm lý học trò, truyền ngọn lửa đam mê học tập môn Lịch sử đến các thế hệ HS.
Thầy Hoàng Đức Mạnh truyền niềm đam mê học đến học trò.
Thầy Hoàng Đức Mạnh truyền niềm đam mê học đến học trò.

13 năm làm công tác chủ nhiệm lớp, HS cá biệt của các lớp do thầy Hoàng Đức Mạnh- Tổ phó Tổ KHXH, GV Lịch sử Trường THCS Lê Thanh (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chủ nhiệm đều tiến bộ trong rèn luyện và học tập. Đặc biệt, thầy Mạnh đã có sáng kiến thành lập và duy trì Câu lạc bộ "Goodbye game". Thầy Mạnh cho biết, năm 2014, tôi thành lập CLB "Goodbye game" để tập hợp những HS mải chơi và nghiện game online tham gia, đến nay CLB vẫn tiếp tục được duy trì. Qua hoạt động này, nhiều HS đã thoát được nghiện game, có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện, nhiều em đã đỗ vào các trường đại học.

Không chỉ là một GV chủ nhiệm nhiệt tình, tâm huyết, có phương pháp chủ nhiệm hay, trong nhiều năm qua, thầy Hoàng Đức Mạnh còn tham gia ôn luyện bồi dưỡng đội tuyển HSG Lịch sử của trường, của huyện và đã bồi dưỡng được 121 HS giỏi cấp tỉnh, thành phố trong đó có nhiều giải Nhất.

Thầy Hoàng Đức Mạnh hạnh phúc bên học trò. ảnh 1
Thầy Hoàng Đức Mạnh hạnh phúc bên học trò.

Chia sẻ về công tác bồi dưỡng HSG, thầy Mạnh bộc bạch, "vì môn Lịch sử không phải là môn chính, nên khi bồi dưỡng đội tuyển HSG, khó khăn tôi gặp phải chính là sự cản trở từ gia đình HS, cách nhìn nhận của xã hội. Nhưng cũng có thuận lợi là HS yêu quý tôi, vì tôi đã truyền được ngọn lửa đam mê môn học đến cho các em. Do đó, các em đã nhiệt tình tham gia. Khi bồi dưỡng cho các em, tôi cũng không đặt nặng thành tích, mà luôn động viên HS cố gắng để nếu được vào đội tuyển cấp thành phố các em sẽ được giao lưu với nhiều thầy cô, bạn bè, được cọ sát mở rộng tầm hiểu biết của mình. Với tôi, thành công của HS chính là động lực lớn nhất để tôi vượt qua tất cả khó khăn gắn bó với nghề. Tôi cũng mong muốn làm sao có thể thu hẹp khoảng cách trình độ giữa thành thị và nông thôn".

Liên tục sáng tạo, không bằng lòng với hiện tại, tích cực tham gia các phong trào thi đua của ngành, nhiều năm liền, thầy Hoàng Đức Mạnh đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; đạt danh hiệu GVDG cấp thành phố; có nhiều SKKN đạt giải A cấp huyện, 4 SKKN xếp loại B, C cấp thành phố; đạt giải Ba cấp thành phố thiết kế bài giảng E – learning lần thứ 4, có sản phẩm lọt vào chung khảo cấp quốc gia. Năm 2015, thầy giáo Hoàng Đức Mạnh được tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; 2 lần được công nhận người tốt việc tốt cấp huyện. Năm 2018, được UBND thành phố tặng danh hiệu người tốt, việc tốt; Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành giáo dục trao tặng giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" năm 2019. Năm 2020, thầy được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen.

Thầy Hoàng Đức Mạnh chia sẻ: Những danh hiệu và giải thưởng này chính là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực học hỏi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn ngày càng hoàn thiện bản thân vững tin cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, cho nghề dạy học cao quý mà tôi đã lựa chọn.

Không giấu được niềm tự hào khi nói về thầy Hoàng Đức Mạnh, thầy Nguyễn Văn Ban – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Thanh (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết: Thầy Mạnh là một GV có năng lực chuyên môn tốt. Trong quá trình công tác tại trường chúng tôi, thầy đã có nhiều đóng góp cho nhà trường. Thầy chính là một tấm gương sáng về sự tâm huyết và sáng tạo để các GV trẻ trong trường noi theo. Không ngừng nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, sự đam mê sáng tạo và lòng yêu nghề của thầy đã lan tỏa tới tất cả GV trong trường để tập thể GV cùng nhau nỗ lực thi đua đưa trường THCS Lê Thanh ngày càng phát triển xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.