Thành viên nhóm lai tạo "Gạo ngon nhất thế giới" làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

Thành viên nhóm lai tạo "Gạo ngon nhất thế giới" làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

Ngày 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu đã trao quyết địch của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng bổ nhiệm TS Trần Tấn Phương - Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp (thuộc Sở NN&PTNT) đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.

TS Trần Tấn Phương là 1 trong 3 thành viên tạo ra giống lúa ST25 vừa đạt giải Nhất trong Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World's Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 - 13/11/2019.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu chúc mừng TS Trần Tấn Phương và hy vọng trong thời gian tới, ông Phương cùng tập thể Ban Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng phát triển ngành nông nghiệp tỉnh lên một tầm cao mới.

Ông Lê Văn Hiểu cũng đánh giá cao những nỗ lực, những đóng góp của TS Trần Tấn Phương cho ngành nông nghiệp tỉnh ngày càng phát triển. Đồng thời mong rằng thời gian tới, TS Phương tiếp tục phát huy kinh nghiệm bản thân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đưa ngành nông nghiệp phát triển hơn nữa.

Thành viên nhóm lai tạo "Gạo ngon nhất thế giới" làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT ảnh 1
Nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 từ trái sang phải: Kĩ sư Hồ Quang Cua, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và TS Trần Tấn Phương.

Như Báo Giáo dục và Thời đại thông tin, Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World's Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 - 13/11/2019 với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hàng trăm nhà xuất nhập khẩu gạo lớn trên thế giới. Kết quả, gạo ST25 của doanh nghiệp Hồ Quang (Sóc Trăng) đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019.

Giống lúa ST25 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn một ha.

Ngoài là giống lúa đặc sản, ST25 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa -tôm. Gạo ST25 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm trắng và rất tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ