Thanh tra thi: Không có khoảng trống, điểm mờ

Thanh tra thi: Không có khoảng trống, điểm mờ

Ngoài đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT và của sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Nhấn mạnh điểm mới của kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý công tác lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi, nhất là trưởng điểm thi. Cùng với đó, công tác tập huấn phải thực hiện nghiêm túc, có kiểm tra, đánh giá, xếp loại đạt – không đạt, bảo đảm người tham gia tập huấn nắm chắc quy chế, rõ quy trình và xử lý tốt các công việc. Thứ trưởng đồng thời nhấn mạnh chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thi, chấm thi và giữ an ninh, an toàn trong kỳ thi. Cùng với đó là triển khai công tác dạy học, ôn tập, giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất kiến thức, tâm thế trước kỳ thi; bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông trước ngày 15/7.

Chia sẻ sâu về công tác thanh tra, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm nay có 4 mục đích trọng tâm: Bộ GD&ĐT thực hiện chức năng quản lý Nhà nước; Phòng ngừa sai phạm từ khâu chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi; Giúp các cấp, chủ thể tổ chức kỳ thi đúng với mục tiêu, tính chất; Góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công khai minh bạch. Với 4 mục đích trọng tâm nói trên, 5 yêu cầu đối với công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả 3 cấp (Bộ, tỉnh, sở) được Thứ trưởng đưa ra, cụ thể:

Bảo đảm tính độc lập ở mọi cấp thanh tra, kiểm tra. Phân rõ trách nhiệm từng cấp thanh tra, kiểm tra với 5 nội dung (5 rõ): Rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, mục tiêu, phương pháp, trách nhiệm. Mọi công đoạn của công tác thi đều được thanh tra, kiểm tra với yêu cầu rõ nhất là không có khoảng trống, điểm mờ. Cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng với chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao. 100% cán bộ phải được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, nếu đạt yêu cầu mới được tham gia thanh tra thi. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cấp: Thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra tỉnh, thanh tra sở GD&ĐT, cũng như phối hợp với lực lượng khác cùng tham gia tổ chức kỳ thi.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay là có thêm lực lượng thanh tra cấp tỉnh. Cùng với đó, dù không được huy động trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên trường đại học sẽ có mặt trong đoàn thanh tra, kiểm tra ở các khâu của kỳ thi: Chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo.

“Tùy quy mô, số lượng phòng thi, mỗi điểm thi có ít nhất 3 cán bộ, giảng viên đại học về thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra. Bộ GD&ĐT sẽ thể hiện rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước trong việc chỉ đạo các trường đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra. Hướng dẫn thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được ban hành trong thời gian sớm nhất” – Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.