Thanh tra Quảng Trị phát hiện bất thường trong mua sắm kit test Việt Á

GD&TĐ - Kết luận thanh tra của tỉnh Quảng Trị đã phát hiện một số sai phạm trong việc mua sắm thiết bị, kit test xét nghiệm liên quan đến Công ty Việt Á.
Thanh tra Quảng Trị phát hiện một số sai phạm liên quan đến việc mua sắm kit test Việt Á.
Thanh tra Quảng Trị phát hiện một số sai phạm liên quan đến việc mua sắm kit test Việt Á.

Ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị có kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm kit xét nghiệm, thuốc và vaccine phòng chống dịch Covid-19 trong 2 năm 2020, 2021 của địa phương này.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Trị, về cơ bản việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test… chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định, ngoại trừ một số điểm bất thường.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Trị nêu rõ, trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, kit test xét nghiệm, thuốc, vaccine phòng chống dịch Covid-19 có một vài sai phạm. Giai đoạn 2020-2021, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần gửi Tờ trình đề nghị Sở Tài chính tỉnh này thẩm định giá mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, Sở Tài chính đã ban hành các văn bản từ chối thẩm định giá với lý do “Sở Tài chính chưa có đủ thông tin để đối chiếu mức giá cung cấp trên địa bàn tỉnh đối với giá mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm...”.

Hầu hết các gói thầu mua sắm thiết bị y tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục mua sắm theo quy định.

Thanh tra Quảng Trị phát hiện bất thường trong mua sắm kit test Việt Á ảnh 1
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, CDC tỉnh Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý, nhưng lại trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm kit test mới chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng tại đơn vị. 

Ngoài ra, CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kit test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020. 

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện có dấu hiệu bất thường trong gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC VALUE – Chi nhánh Đà Nẵng ghi: “Tại thời điểm thẩm định giá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kít của Công ty Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường”.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 437 triệu đồng sai phạm; đề nghị Sở Tài chính tỉnh rà soát kinh phí ngân sách cấp cho các đơn vị phục vụ phòng chống dịch Covid-19 đã hết nhiệm vụ chi để thu hồi nộp về ngân sách.

Được biết, năm 2020 và 2021, quá trình phòng chống dịch Covid-19, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã dùng ngân sách mua hơn 30 tỷ đồng kit test Việt Á tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong đó, CDC Quảng Trị mua hơn 14,4 tỷ đồng, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị mua gần 16 tỷ đồng.

Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?