Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trong lễ đón 16 thành viên trong đoàn học sinh Việt Nam dự thi Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF 2018) tại sân bay quốc tế Nội Bài tối 21/5.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng thành tích của đoàn học sinh Việt Nam dự thi Intel ISEF
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng thành tích của đoàn học sinh Việt Nam dự thi Intel ISEF

Tối 21/5, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế 2018 đã về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Đón đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các sở GD&ĐT có học sinh dự thi.

Báo cáo về thành tích của đoàn học sinh Việt Nam, thầy trưởng đoàn Nguyễn Xuân Thành cho biết: Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2018 được tổ chức tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kì từ ngày 13 đến ngày 18/5. Có 1401 dự án của 1793 học sinh tham dự đến từ 79 quốc gia.

Đoàn Việt Nam có 8 dự án tham dự Intel ISEF 2018 và có 2 dự án xuất sắc đoạt giải, gồm 1 giải Ba và 1 giải khuyến khích.

Dự án “Nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng” của hai học sinh Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ (Trường THPT chuyên Trần Phú- Hải Phòng) đoạt giải Ba chính thức của cuộc thi.

Dự án “Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic trong nước tiểu và mối liên quan với biến đổi hành vi người nghiện game” của hai học sinh Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ- Hà Nội) được trao giải khuyến khích (honorable mention).

Trong những ngày dự thi, đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của Intel ISEF 2018, góp phần tạo nên thành công chung của hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.

Đặc biệt, các em học sinh đều có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt, mạnh dạn tham gia tất cả các hoạt động của cuộc thi, giao lưu với bạn bè thế giới, thuyết trình dự án dự thi rất lưu loát. Năng lực khoa học và năng lực giao tiếp của các em học sinh đã có tiến bộ rất lớn.

Chúc mừng các học sinh trở về với những giải thưởng quý giá, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định đây là thành tích rất đáng tự hào, tất cả các em đều là những người chiến thắng. Qua cuộc thi này, mong các em sẽ có nhiều sáng tạo hơn nữa và sẽ có những bước tiến trên con đường khoa học.

Thứ trưởng cho biết, cuộc thi KHKT dành cho học sinh phổ thông là hoạt động được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm nhằm hướng đến sự đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tiếp cận phẩm chất, năng lực người học, giúp cho người học có thể tự học, tự giải quyết vấn đề, hình thành năng lực hợp tác và giao tiếp.

Để chọn được 8 dự án tham dự Intel ISEF, đã có chục ngàn cuộc thi được thực hiện trong các nhà trường, 5000 dự án cấp tỉnh thành phố và 448 dự án dự thi cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia.

Con số này nói lên sự phát triển của hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học kĩ thuật cũng như giáo dục STEM trong giáo dục trung học ở thời điểm hiện tại. Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới mà Bộ GD&ĐT đang xây dựng.

Với 1 giải Ba chính thức và 1 giải khuyến khích tại Intel ISEF 2018, Việt Nam là 1 trong 43 nước có dự án đoạt giải của hội thi, trên tổng số 79 nước tham dự. Trong đó chỉ có 23 nước có 2 giải trở lên, 20 nước có 1 giải.

Từ khi chính thức tham gia cuộc thi Intel ISEF từ năm 2012 đến nay, thành tích của đoàn Việt Nam luôn ổn định, năm nào học sinh Việt Nam cũng có giải tại hội thi này.

Một số hình ảnh tại lễ đón đoàn:

Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào ảnh 1

Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ (Trường THPT chuyên Trần Phú- Hải Phòng) đoạt giải Ba chính thức của cuộc thi.

Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trò chuyện cùng các em học sinh

Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào ảnh 3

Thầy trưởng đoàn Nguyễn Xuân Thành báo cáo về thành tích của đoàn

Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào ảnh 4

Các học sinh dự thi Intel ISEF

Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào ảnh 5

Các học sinh dự thi Intel ISEF

Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào ảnh 6

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng các học sinh dự thi