Thành phố ngầm bí ẩn bên dưới đại kim tự tháp Giza vĩ đại!

Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập vẫn ẩn giấu những điếu bí ẩn mà chúng ta chưa biết. Có thể bên dưới đó ẩn giấu cả một thành phố ngầm thời cổ đại.
Thành phố ngầm bí ẩn bên dưới đại kim tự tháp Giza vĩ đại!
Thanh pho ngam bi an ben duoi dai kim tu thap Giza vi dai! - Anh 1

Thành phố ngầm bí ẩn bên dưới đại kim tự tháp Giza vĩ đại!

Thành phố cổ đại Memphis bí ẩn trên cao nguyên Giza có những lối đi, căn hầm, hệ thống hang động bí mật và những đồ tạo tác vô giá hàng ngàn năm tuổi.

Tuy nhiên, chính quyền Ai Cập lại không muốn tiết lộ những thứ ẩn giấu bên dưới cao nguyên Giza. Các học giả dường như đã bỏ sót mất một đoạn lịch sử thời kỳ trước khi hình thành nền văn minh Ai Cập cổ đại và những kim tự tháp kỳ bí.

Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một hệ thống đường ngầm. đại sảnh và những căn phòng bí mật bên dưới cao nguyên Giza, được coi như thành phố ngầm.

Thanh pho ngam bi an ben duoi dai kim tu thap Giza vi dai! - Anh 2

Hình minh họa: thành phố ngầm.

Để tìm hiểu thành phố ngầm, chúng ta phải tìm đến quận Ốc đảo Fayun cách Memphis vài km. Hồ Moeris như đường ranh giới của Ốc đảo Fayun. Bên bờ hồ là mê cung rộng lớn được ví như "một kỳ quan bất tận".

Theo ghi chép của nhà sử học người Hy Lap Herodotus, sống hồi thé kỷ 5 trước CN: Thành phố cổ đại Memphis (Giza) có hệ thống ngầm rộng lớn bao gồm những lối đi phức tạp do con người xây dựng và đường hầm, con sông dưới mặt đất hợp thành mê cung hoành tráng, gồm 1.500 phòng.

Theo những người canh giữ mê cung, những lối đi bên trong được tạo ra rắc rối như đánh đố để gìn giữ vô số thư tịch cổ và bảo vệ những căn phòng ngầm.

Tường có những hình chạm khắc trang trí. Mỗi đại sảnh đều được xây bằng đá trắng tinh xảo, xung quanh là hàng cột bao bọc.

Gần góc trong cùng của mê cung có một kim tự tháp cao hơn 73m và được chạm khắc hình động vật. Có một lối đi ngầm vào bên trong kim tự tháp.

Những căn phòng và lối đi trong đó nối kim tự tháp này với những kim tự tháp ở Memphis. Thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza được cho rằng đã 15.000 năm tuổi.

Học giả người Syria Iamblichus còn nói đến một lối đi qua phần thân tượng Nhân Sư dẫn vào bên trong đại kim tự tháp Giza.

Lối đi này ngày nay bị chặn bằng rác và cát ở phần giữa chân trước của tượng Nhân Sư. Có lẽ trước đây tại địa điểm này từng có cánh cổng bằng đồng được canh gác nghiêm ngặt.

Phần eo của tượng Nhân Sư có những phòng trưng bày dẫn vào bên trong đại kim tự tháp Giza.

Hồi nhà sử học Herodotus đi khám phá Ai Cập, giữa hồ Moeris có hai kim tự tháp lớn.

Số ít người trên thế giới biết về thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza. Hồi năm 1930, truyền thông nói đến các căn phòng và lối đi ngầm giữa đền thờ Người Mặt Trời trên cao nguyên và đền thờ Nhân Sư trong thung lũng Giza.

Giữa tượng Nhân Sư và đại kim tự tháp Giza có 4 đường thông thẳng đứng rộng lớn dẫn vào các căn phòng bên trong bằng những bậc đá vôi.

Thanh pho ngam bi an ben duoi dai kim tu thap Giza vi dai! - Anh 3

Một kim tự tháp mà nhà sử học Herodotus đã thấy.

Mặc dù những thư tịch cổ có nói đến thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza nhưng chính quyền Ai Cập từ lâu đã che giấu no cùng với nhiều cuộc khám phá khác.

Có thông tin cho rằng có thể đi đến thành phố ngầm từ phần khác bên trong tượng Nhân Sư bằng những bậc đá dày dẫn đến hệ thống hang động bên dưới nền đá sông Nile. Hệ thống thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza mở rộng sang phía đông, hướng đến thủ đô Cairo.

Theo Trí Thức Trẻ
Học sinh Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 học tập với đồ dùng đồ chơi tự thiết kế.

Cô, mẹ khéo tay kéo trò hay đến lớp

GD&TĐ - Bằng cách phát động hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... nhiều trường học ở vùng khó Điện Biên đã tạo thêm sức hút, kéo trò tới lớp.
(Ảnh: wikimedia.org)

Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.