Thành phố New York đang chìm do sức nặng của các tòa nhà

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một nghiên cứu mới cho thấy, thành phố New York (Mỹ) đang chìm dưới sức nặng của tất cả các tòa nhà.
Các tòa nhà tại 5 quận của New York nặng 762 tỷ kg.
Các tòa nhà tại 5 quận của New York nặng 762 tỷ kg.

Quá trình này có thể gây rắc rối cho thành phố, khi xung quanh là mực nước biển đang tăng nhanh hơn gấp đôi so với tốc độ toàn cầu. Mực nước biển được dự kiến tăng từ 8 - 30 inch (~20,3 – 76,2 cm) vào năm 2050.

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng nhận định, những trận mưa lớn và thường xuyên hơn, cùng bão tuyết và bão cũng có thể xuất hiện do khủng hoảng khí hậu bởi con người gây ra.

Tác giả chính của nghiên cứu Tom Parsons - nhà địa vật lý nghiên cứu tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ - cho biết: “Chúng ta cách đại dương một quãng đường rất xa. Tuy nhiên, chúng ta đã trải qua một số cơn bão lớn xảy ra với Sandy và Ida ở New York - nơi lượng mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt trong thành phố và một số tác động của quá trình đô thị hóa đã khiến nước tràn vào”.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Earth’s Future. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các tòa nhà cao tầng ở khu vực ven biển, ven sông hoặc ven hồ có thể góp phần gây ra nguy cơ lũ lụt trong tương lai. Từ đó, cần thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tác động nguy hiểm tiềm tàng.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán khối lượng của 1.084.954 tòa nhà tồn tại trên 5 quận của thành phố New York. Họ kết luận, chúng nặng khoảng 1,68 nghìn tỷ pound (762 tỷ kg) - tương đương với khoảng 1,9 triệu chiếc Boeing 747 - 400 đầy tải.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô phỏng để tính toán tác động của trọng lượng đó lên mặt đất. Đồng thời, so sánh với dữ liệu vệ tinh cho thấy địa chất bề mặt thực tế. Phân tích đó cho thấy tốc độ sụt lún của thành phố. “Trung bình là khoảng 1 đến 2 milimét một năm, với một số khu vực sụt lún lớn hơn lên đến khoảng 4,5 milimét một năm”, ông Parsons cho biết.

Theo nghiên cứu, một số khu vực ở hạ lưu Manhattan, Brooklyn và Queens nằm trong số những nơi đang chìm với tốc độ nhanh hơn mức trung bình. Theo các nhà khoa học, sụt lún có thể gây ra mối đe dọa lũ lụt không chỉ ở thành phố New York.

“Đó là một vấn đề toàn cầu. Các đồng tác giả của tôi từ Trường Đại học Rhode Island đã xem xét 99 thành phố trên khắp thế giới, không chỉ ven biển mà cả nội địa. Phần lớn trong số đó có vấn đề về sụt lún”, ông Parsons nói và trích dẫn trường hợp của Jakarta. Thành phố này đang chìm nhanh đến mức Chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch xây dựng một thủ đô mới ở nơi khác.

Nhà Địa Vật lý Sophie Coulson - nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Los Alamos - cho biết: “Chúng tôi biết rằng, mực nước biển toàn cầu đang tăng lên và các đường bờ biển đang thay đổi. Điều quan trọng là phải hiểu được tác động từ các hoạt động của con người, chẳng hạn như khí thải nhà kính, đối với thế giới đang nóng lên của chúng ta”.

Theo CNN
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.