Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ

GD&TĐ - Đây là một trong những hoạt động của chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 3/12, theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đang triển khai kế hoạch chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do Covid-19.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm 7 hoạt động. Cụ thể, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ rà soát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên).

Căn cứ vào danh sách được lập, Trung tâm y tế sẽ triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho từng thành viên của các hộ gia đình nêu trên.

Nếu phát hiện F0 không thuộc nhóm nguy cơ, khuyến khích người F0 đi cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây lan cho các thành viên khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ.

Nếu phát hiện F0 thuộc nhóm nguy cơ, có bệnh nền ổn định, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì ngành y tế sẽ cấp phát thuốc kháng virus cho người F0 và cách ly tại nhà (nếu người F0 có nguyện vọng).

Đối với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ có bệnh nền hoặc trên 50 tuổi, có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm mũi nhắc lại nếu đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng.

Trung tâm y tế chuyển danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (kèm số điện thoại liên lạc) đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố khẩn trương phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện và thành phố Thủ Đức để có kế hoạch triển khai hiệu quả các hoạt động của chiến dịch.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.