Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành cẩm nang hướng dẫn phòng, chống dịch trong trường học

GD&TĐ - Nhiều thông tin liên quan đến chiến dịch phòng chống dịch bệnh Covid-19 được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin với người dân trong chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin với người dân trong chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho hay, Sở Y tế Thành phố đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tiếp.

Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản của ngành y tế.

Cẩm nang này đang được chuyển cho các sở, ngành liên quan góp ý và thống nhất. Trước khi học sinh đi học lại, ngành giáo dục và y tế sẽ ban hành và chuyển tải đến các trường.

Trong buổi livestream, ngành y tế cũng nhận được một số băn khoăn của người dân khi nhiều F0 không liên lạc được với y tế địa phương để được hỗ trợ.

Trả lời vấn đề này, ông Hưng cho biết ngành y tế thành phố đã phân công cho trung tâm y tế, trạm y tế trực điện thoại 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh, trạm y tế tiếp cận hỗ trợ.

Nếu không gọi được y tế địa phương, người dân có thể gọi điện lên đường dây nóng của Sở Y tế (0967.771.010), tổ điều phối của Sở Y tế (0989.401.155).

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng khuyến cáo, khi test nhanh tại nhà dương tính, người dân phải thông báo ngay cho y tế địa phương. Người dân ở khu vực có nhiều F0 nên cẩn trọng trong tiếp xúc, đi lại, giao lưu trong khu vực.

Hiện nay có một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan lơ là, nghĩ rằng tiêm đủ mũi vắc xin ra sẽ an toàn.

Theo ông Hưng, trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát triệt để, người dân cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan.

Cùng với đó, không nên lựa vắc xin để trì hoãn, cố gắng ăn uống đủ chất nhằm tăng cường sức khoẻ. 

Cũng trong chương trình, trả lời câu hỏi làm sao để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi số lượng học sinh trong một lớp đều trong khoảng 30-40 em, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là vấn đề trăn trở của phụ huynh, học sinh và cả ngành giáo dục.

Sau khi trao đổi, bàn luận, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình UBND TP phương án tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường. Thành phố đã phê duyệt bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trường học, đề cập đến khoảng cách an toàn giữa các em học sinh.

Cụ thể, bộ tiêu chí hướng dẫn việc quản lý học sinh thế nào để các em hoạt động, trao đổi, giữ khoảng cách trong nhà trường một cách an toàn. Để thích ứng với điều kiện mới, ngành giáo dục cũng đưa ra phương án cho học sinh hoạt động theo nhóm, vừa nâng cao kỹ năng mềm, vừa quản lý việc phòng, chống dịch của các em.

Đối với những học sinh không được/hoãn tiêm vắc xin Covid-19 vì nhiều lí do, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, các em vẫn được trường bình thường như học sinh khác. Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ coi những học sinh trên là nhóm đối tượng cần được hỗ trợ đặc biệt. Ngoài học tập, các em sẽ được quan tâm về các phương diện khác để đảm bảo an toàn.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.