Thành phố Hồ Chí Minh hạn chế các hoạt động karaoke, bar, vũ trường ở 13 xã, phường vùng cam

GD&TĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức yêu cầu các quận, huyện siết chặt các hoạt động ở 13 xã, phường nguy cơ dịch cấp 3 (vùng cam) theo Quyết định 3900.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức trong chuyến vi hành kiểm tra nhà hàng The King. Ảnh: Nguyễn Yên.
Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức trong chuyến vi hành kiểm tra nhà hàng The King. Ảnh: Nguyễn Yên.

Chiều 3/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã chủ trì cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với các quận huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, tuần qua, đa số các quận huyện đều có số ca mắc mới tăng gần gấp đôi so với tuần trước. Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch từ ngày 21 đến 27/2, Thành phố Hồ Chí Minh có 222 phường, xã đạt cấp 1 (vùng xanh); 77 phường, xã cấp 2 (vùng vàng) và 13 địa phương tăng lên cấp độ 3 (vùng cam). Trong khi tuần trước đó chỉ có 1 địa phương đạt cấp độ 3.

Cụ thể, 13 xã, phường là vùng cam gồm phường 3 (quận 5); phường 5, 7, 11, 12 (quận 10); phường 11 (quận 11); xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh); xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn); phường Tam Phú, Tăng Nhơn Phú B, An Phú, An Lợi Đông (TP Thủ Đức).

Qua đó, ông Thượng cũng đề nghị các vùng cấp độ 3 xem xét lại các hoạt động quán bar, karaoke, khiêu vũ...theo quyết định 3900 của UBND TP, nếu cơ sở nào không tuân thủ sẽ bị phạt theo quy định. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho rằng việc xuất hiện lại nhiều phường, xã vùng cam là dấu hiệu đáng lo ngại.

Hiện tại là thời điểm không thể buông lơi. Việc cần làm ngay của các địa phương là căn cứ theo Quyết định 3900 của UBND TP về quy định các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để ban hành các quy định điều chỉnh hoạt động theo đúng cấp độ dịch.

Theo Quyết định 3900, toàn bộ 13 xã, phường vùng cam sẽ phải hạn chế một số hoạt động để phòng chống dịch. Cụ thể, ở cấp phường, xã, nếu dịch cấp độ 3 thì hoạt động như đám cưới, đám tang, lễ hội, cơ sở massage, spa, làm đẹp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ, cơ sở làm tóc, rạp chiếu phim... phải hoạt động hạn chế, có điều kiện.

Đặc biệt, các cơ sở dịch vụ như massage, spa, làm đẹp... hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm. Các dịch vụ như bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke không được hoạt động.

Cấp độ dịch 1 hoặc 2 thì các hoạt động được tổ chức tương đối thoải mái. Tuy nhiên các địa phương ở cấp độ 3 cần siết chặt các hoạt động.

Ông Đức chỉ đạo, địa phương nào không thực hiện nghiêm cần bị xử lý và yêu cầu các quận, huyện phải cử đoàn kiểm tra, chấn chỉnh đối với khu vực thuộc cấp độ 3 của dịch Covid-19 mà chưa điều chỉnh các hoạt động.

Ông Dương Anh Đức cũng nêu, mục tiêu trong 2 tuần tới, thành phố cần cố gắng vượt qua đỉnh dịch Covid-19. Để làm được điều đó, các sở, ngành cần tham gia hỗ trợ cơ sở về nguồn lực phòng, chống dịch.

Nếu thành phố không cải thiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch trong hôm nay và ngày mai thì số lượng địa phương thuộc cấp độ 3 dịch Covid-19 còn tăng trong kỳ đánh giá tới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Xương là một trong số ít các mô có thể tồn tại trong hồ sơ hoá thạch.

Ca ung thư cổ xưa nhất ở người

GD&TĐ - Trường hợp ung thư sớm nhất từng được ghi nhận ở người là ung thư xương. Đây cũng là căn bệnh được phát hiện ở những động vật thời tiền sử.