Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến chủng Omicron

GD&TĐ - Thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) nêu ra tại họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố chiều 4/1.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, đây là ca thứ 6 nhiễm biến chủng Omicron được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, là tiếp viên hãng hàng không Qatar.

Người này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29/12/2021, được cách ly và lấy mẫu ngày 30/12/2021.

Kết quả xét nghiệm dương tính, ngày 31/12/2021 người này được đưa về Bệnh viện dã chiến số 12 (Thành phố Thủ Đức - nơi thu dung, điều trị riêng các ca nghi ngờ và xác định nhiễm Omicron). Kết quả giải trình tự gene virus ngày 3/1 xác định người này nhiễm biến chủng Omicron.

Như vậy, đến nay, 6 ca nhiễm Omicron ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, và là ca 25 trên cả nước, đều là người nhập cảnh.

Theo Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, các bệnh nhân nhiễm Omicron gần như không triệu chứng, chưa thấy có trường hợp chuyển biến nặng.

Dịch còn phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến chủng mới. Hệ thống điều trị vẫn kịp thời đáp ứng nếu có tình huống xấu xảy ra.

Sở Y tế thành phố từ đầu tháng 12/2021 đã tái cấu trúc lại các bệnh viện, phân bổ khoa phòng cho hợp lý. Thành phố đã giải thể 9 bệnh viện thu dung Covid-19, giữ nguyên các bệnh viện theo mô "tách đôi" (vừa điều trị Covid vừa điều trị bệnh khác) và 13 bệnh viện thu dung với 22.000 giường; trên 8.000 giường tại các khu thu dung quận, huyện, TP Thủ Đức. Sở cũng phân công, phân cụm các bệnh viện để việc chuyển viện bệnh nhân diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng thế trận y tế chặt chẽ, nhằm ứng phó biến chủng mới. Kế hoạch gồm: Tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải; giám sát tại cộng đồng; xét nghiệm và giải trình tự gene virus nếu người nhập cảnh dương tính và sẽ đưa đi cách ly ngay. Các trường hợp có khả năng nhiễm Omicron cách ly riêng, khu trú tại Bệnh viện dã chiến 12 để hạn chế lây lan.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, hiện kế hoạch này vẫn được triển khai chặt chẽ và chưa có thay đổi gì. "Omicron là biến chủng mới, khó lường nên ngành y tế vẫn theo dõi sát diễn tiến các ca bệnh để điều chỉnh kế hoạch

5 ca Omicron trước đó tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/1 đã xét nghiệm âm tính. Họ nhập cảnh từ ngày 21 đến 25/12/2021, gồm một người quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và bốn người Việt Nam.

HCDC phối hợp Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/12 lấy mẫu bệnh phẩm giải trình tự gene virus; ngày 31/12 có kết quả xác định biến chủng Omicron (B.L.1.529).

Trong thời gian chờ giải trình tự gene virus, 5 ca này không có triệu chứng, được cách ly theo dõi, điều trị tại khách sạn như ca nhiễm thông thường, khoảng một tuần sau xét nghiệm âm tính. 305 hành khách đi chung các chuyến bay có ca nhiễm Omicron đều được cách ly, hiện kết quả xét nghiệm âm tính.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.