Thành phố duy nhất trên thế giới cấm tử vong, cái chết bị coi là bất hợp pháp

Svalbard là một nơi mà ít người biết đến, vùng đất này rất khó để có thể tìm thấy và được mệnh danh là vương quốc gấu Bắc cực.
Thành phố duy nhất trên thế giới cấm tử vong, cái chết bị coi là bất hợp pháp

Svalbard nằm ở cực bắc của Na Uy, một nơi mà có số lượng gấu bắc cực vượt quá con người. Trong đó Longyearbyen là thành phố lớn nhất trên đảo Svalbard, có diện tích khoảng 62.000 km2 nhưng 60% đất bị băng bao phủ quanh năm.

Hiện nay chỉ có 2.000 người cư trú tại đây bao gồm Nga, Ukraine và Na Uy, nhưng lại có hơn 5.000 con gấu Bắc cực sinh sống.

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 1

Longyearbyen rất nhỏ, chỉ có 2 đường phố và không quá 100 ngôi nhà. Các cửa hàng và bưu điện đều mở cửa một cách ngẫu nhiên các ngày trong tuần, vì muốn mua gì mọi người đều phải hẹn trước vài ngày.

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 2

Hằng năm vào tháng 11, cả thành phố sẽ chìm trong bão tuyết, không một ai có thể tìm thấy nơi này cho đến tháng 2 năm sau. Đây cũng là thành phố duy nhất trên thế giới cấm sinh con và cấm tử vong.

Do vị trí địa lý khắc nghiệt, tuyết lạnh bao phủ quanh năm, lớp băng vĩnh cửu dưới mặt đất không cho phép cơ thể con người được thối rữa tự nhiên, do đó virus sẽ tồn tại ở đây mãi mãi. Vì thế, người già, phụ nữ mang thai, người bị bệnh thường sẽ rời khỏi đây sớm.

Một khi không chấp hành luật, nó sẽ được xem là bất hợp pháp ở đây. Trong thành phố, bệnh viện chỉ có duy nhất 8 giường giành cho bệnh nhân cấp cứu.

Vào mùa đông, người ta hầu như không thể thấy mặt trời. Tuy nhiên, bầu trời đầy sao và cực quang tại đây khiến mọi thứ trở nên lung linh tuyệt đẹp.

Đối với cư dân của Longyearbyen, việc nhìn thấy cực quang cũng phổ biến như nhìn thấy mặt trời. Từ tháng 9 đến tháng 3, cực quang xuất hiện hằng đêm, tạo ra khung cảnh lãng mạn thu hút nhiều người cất công tìm đến.

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 3

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 4

Giao thông ở đây chủ yếu là xe trượt tuyết và có một sân bay duy nhất nhưng nó nằm bên ngoài khu vực. Luật pháp ở đây không cho phép mọi người tiếp xúc và làm phiền gấu Bắc cực.

Hơn 5.000 con gấu bắc cực sinh sống tại đây, ngoài ra còn có tuần lộc, cáo, hải cẩu, cá voi, chim mòng biển, chim tuyết trắng. Động vật và thực vật được bảo vệ nghiêm ngặt, và thậm chí những bông hoa ở đây không được phép tùy ý nhổ hay cắt.

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 5

Mặc dù Longyear lạnh giá, thành phố này vẫn được mọi người yêu thích. Vị trí của Longyear khiến nó trở thành nơi đặc biệt nhất trên trái đất.

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 6

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 7

thanh pho duy nhat tren the gioi cam tu vong, cai chet bi coi la bat hop phap - 8

Hiện tại, Na Uy đã thành lập 3 công viên quốc gia, 3 khu bảo tồn thiên nhiên, 3 khu bảo vệ thực vật và 15 khu bảo tồn chim ở Svalbard và gần 60% diện tích của hòn đảo được bảo vệ.

Ngay cả trong các khu vực không được bảo vệ, săn bắn cũng bị giới hạn theo mùa và tùy vào từng loài động vật.

Theo Eva.vn
Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.