Thanh lý, bán đồ “núp bóng” World Cup

GD&TĐ - Ngay từ những trận đấu đầu tiên của vòng Chung kết FIFA World Cup 2018, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hội nhóm tự phát, được thành lập nhằm thu mua, thanh lý đồ cũ như Hội mua bán cầm cố xe máy, điện thoại, laptop; Cầm đồ mùa World Cup; Hội mua bán, trao đổi đồ World Cup; Hội thanh lý - mua bán đồ World Cup...
Nhiều loại xe máy cũ được “luộc lại” để đánh tráo khái niệm thành hàng thanh lý của dịch vụ cầm đồ
Nhiều loại xe máy cũ được “luộc lại” để đánh tráo khái niệm thành hàng thanh lý của dịch vụ cầm đồ

Rao bán đồ “chẳng liên quan”

Các nhóm này có thể nhóm kín giữa những người quen biết trênFacebook, hoặc cũng có những nhóm để công khai, để mọi người có nhu cầu trao đổi đồ cũ dễ dàng tham gia. Đối với những nhóm kín, khi muốn tham gia vào đó, buộc phải trả lời một câu hỏi để quản trị viên xét duyệt.

Một trong những câu hỏi được đưa ra như: “Bạn đã thua trận nào chưa?”, “Bạn cần thanh lý đồ gì?”... Mỗi nhóm cũng sẽ có những tiêu chí thành lập khác nhau, nhưng hầu hết đều mong muốn “hốt” được những món đồ “rẻ, ngon”, mua được giá hời mà hàng đảm bảo chất lượng. Để tránh bị giành giật món đồ có giá tốt, nhiều thành viên nói rõ rằng, ai muốn bán đồ thì trao đổi riêng.

Gõ tìm “nhân dịp World Cup” trên mạng xã hội Facebook, hàng loạt thông tin về các mặt hàng được bán nhân dịp World Cup sẽ hiện ra. Không chỉ có những món đồ như laptop, điện thoại, xe máy... được thanh lý bởi những người thua độ, mà các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, ăn uống... cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá 20 %, 30% trong mùa World Cup. Dịp World Cup bỗng trở thành “mùa giảm giá” của tất cả các mặt hàng.

Việc mua bán, thanh lý đồ không chỉ diễn ra trong các hội nhóm, nhiều người còn tranh thủ rao tin ngay trên trang cá nhân của mình. Nhiều

Facebook cá nhân cũng tranh thủ thông báo thu gom, thanh lý, bán hàng. Hàng loạt những mặt hàng được tung ra bán online như điện thoại, laptop, xe máy, nhà cửa... thậm chí cả những món đồ chẳng liên quan như ghế sopha, tủ quần áo, giường, đồ nhậu... cũng được rao bán “nhân dịp World Cup”. Trào lưu bán hàng nhân mùa World Cup được những người bán hàng online áp dụng triệt để, ngay cả khi mặt hàng mình bán chẳng liên quan gì đến bóng bánh.

Tranh thủ thanh lý hàng kém chất lượng

Dù có rất nhiều lựa chọn, nhưng người mua cần tỉnh táo để chọn hàng ưng ý, đảm bảo chất lượng. Không tránh khỏi việc một số cá nhân lợi dụng dịp World Cup để rao bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vì thế, việc mua hàng ở những nơi không có uy tín như vậy sẽ rất dễ gây ra rủi ro. Dù nguồn hàng trông khá mới, nhưng rất dễ bị trà trộn hàng kém chất lượng, dùng “kỹ nghệ mông má” trông như mới để bán rẻ. Thậm chí, nếu mua phải hàng không đủ giấy tờ, người mua sẽ vướng phải một số nguy cơ về pháp lý. Nếu không may xảy ra tai nạn hay tranh chấp, đối với những món đồ mua với “giá World Cup” nhưng không đầy đủ giấy tờ, người mua rất dễ chịu thiệt.

Trong những ngày World Cup diễn ra, rất nhiều người tranh thủ đi săn hàng để tìm mua được đồ ngon, giá rẻ, đặc biệt là hàng công nghệ như laptop, điện thoại... Có cung có cầu, hàng loạt mặt hàng được mọi người mang ra thanh lý. Nhưng không phải tất cả mặt hàng đó đều do những chủ nhân thua độ, ngay cả khi chủ nhân không hiểu gì về bóng đá cũng tranh thủ rao bán.

Thậm chí, những người bán hàng còn chủ động gắn mác “vì World Cup”, đăng bài dưới danh nghĩa vừa thua cá độ để mong bán đồ nhanh hơn. Có thể thấy, trên Facebook cá nhân của nhiều người, ai cũng mang những thứ đồ cũ ra rao bán với cụm từ “nhân dịp World Cup”. Do vậy, trên Facebook có quá nhiều món đồ được mang ra thanh lý, làm cho những người có nhu cầu lại càng khó lựa chọn cũng như kiểm chứng chất lượng món đồ.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá cả được rao bán trong các nhóm đồ cũ khá rẻ so với thị trường. Hầu hết chủ nhân của các sản phẩm này đều khẳng định rằng, hàng vẫn đang sử dụng tốt. Trên thị trường, các dòng xe số như Wave, Jupiter... có giá khoảng 12 - 14 triệu đồng. Nhưng trong các nhóm đồ cũ, có những chiếc xe chỉ được rao bán với giá từ 5 - 7 triệu đồng.

Các sản phẩm khác như điện thoại, laptop cũng có giá khoảng 50 - 60% giá thị trường. Những ngày diễn ra World Cup được coi là thời điểm vàng để mua được sản phẩm công nghệ “ngon, bổ, rẻ”, nếu chịu khó săn hàng trên các hội, nhóm. Có thể do người bán cần tiền gấp nên tung ra giá bán rẻ hơn, nhưng cũng không trừ trường hợp đó là hàng kém chất lượng. Thậm chí, nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được sử dụng công nghệ làm mới, bán với giá rẻ để nhiều người lầm tưởng mua được với “giá hời”.

Việc rao bán đồ cũ mùa World Cup đã vô tình trở thành trào lưu trên mạng xã hội. Đủ thứ đồ được mang ra, nhưng mua bán qua mạng xã hội lại rất khó để kiểm tra chất lượng.

FIFA World Cup 2018 sẽ chính thức khép lại sau vài ngày nữa. Do vậy, thị trường mua bán đồ cũ đang rầm rộ hơn bao giờ hết, thậm chí sẽ tiếp tục diễn ra sau trận chung kết ít thời gian. Nếu có mong muốn mua được đồ cũ giá hời, người mua nên thận trọng với những thông tin rao bán trên mạng xã hội để tránh “tiền mất tật mang”.

Khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan?

GD&TĐ - Trường hợp được chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần.