Thanh Lương Thảo chữa khỏi Covid-19: Cảnh giác trước thông tin “ảo”

GD&TĐ - Bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo, Thiệt Thanh Thảo là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nhưng nó được nhiều người chia sẻ có tác dụng chữa Covid-19, thậm chí chữa khỏi bệnh trong thời gian rất ngắn.

Một trang Face cá nhân đưa tin về bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo có thể cứu sống bệnh nhân “Cô vi”.
Một trang Face cá nhân đưa tin về bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo có thể cứu sống bệnh nhân “Cô vi”.

Thông tin thất thiệt về sản phẩm Thanh Lương Thảo

Sản phẩm siro Thanh Lương Thảo và cốm thảo mộc Thiệt Thanh Thảo, tinh dầu Cửa Sổ Vàng là sản phẩm do Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu và Thương mại Quốc tế Phương Đông phân phối. Trong đó 2 sản phẩm là siro Thanh Lương Thảo và cốm thảo mộc Thiệt Thanh Thảo đăng ký tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế năm 2020.

Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt liên quan bộ sản phẩm này có tác dụng điều trị bệnh Covid-19, thậm chí là chữa khỏi Covid-19 trong thời gian rất ngắn.

Thông tin tìm hiểu của Báo Giáo dục và Thời đại, sản phẩm này đang được bán online rất nhiều trên Shopee, Facebook... với giá dao động từ 70.000 - 900.000 đồng tùy từng thể tích và combo khác nhau. Nhiều trang Facebook cá nhân đăng thông tin chia sẻ sản phẩm này có tác dụng chữa Covid-19.

Chẳng hạn như Facebook “Thiên lý” đăng thông tin chữa Covid-19 bằng cách: “Uống 3 viên Thanh Lương Thảo hoặc siro Thanh Lương Thảo. Lấy 2 củ xả tươi đập dập + 1 nhánh gừng tươi (không bị thâm) cho vào ly sau đó đun sôi nước đổ vào hãm đến khoảng 80 độ + cho 1 ly rượu nhỏ Vodka vào rồi uống.

Xông thăng hoa bằng tinh dầu: Cách xông: Cho 50ml rượu trắng + 30 giọt tinh dầu + 3 lít nước sôi; xông trong phòng kín tắt quạt máy lạnh (uống Thanh Lương Thảo cứ sau mỗi 4 giờ, nước xả gừng 2 lần/ngày)”...

Ngoài quảng cáo có tác dụng điều trị Covid-19, trên mạng Internet cũng la liệt thông tin trái phép về sản phẩm Thanh Lương Thảo. Chẳng hạn, website mevabethaoduyen.com đăng tải thông tin: “Uống Thanh Lương Thảo + Thiệt Thanh Thảo + xông thăng hoa tinh dầu Cửa Sổ Vàng sẽ là sự kết hợp hoàn hảo đối với các bệnh virus lây qua đường hô hấp như cảm lạnh, cúm, sởi, quai bị, đau mắt đỏ do virus, thủy đậu, lở mồm long móng, chân tay miệng”…

Website này mô tả chi tiết: “Trường hợp 1: Con tiếp xúc với virus cúm A => Con bị ốm => Uống thuốc kháng sinh => Lần sau tiếp xúc với virus cúm A con lại ốm tiếp.

Trường hợp 2: Con tiếp xúc với virus cúm A => Con bị ốm => Uống TLT + xông tinh dầu CSV => Con tạo ra được kháng thể chống lại virus cúm A => Lần sau tiếp xúc với virus cúm A con không bị ốm nữa.

Trường hợp 3: Xông tinh dầu Cửa Sổ Vàng hàng ngày => Diệt virus cúm A để virus không có cơ hội gây bệnh”.

Đây là trang web thu thập data khách hàng sau đó hướng người mua trỏ về link Shopee và website Onlstreet.com.

Bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo, Thiệt Thanh Thảo và tinh dầu Cửa Sổ Vàng bán rất nhiều trên Shopee.

Bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo, Thiệt Thanh Thảo và tinh dầu Cửa Sổ Vàng bán rất nhiều trên Shopee.

Đề nghị làm rõ thông tin sai về Thanh Lương Thảo chữa Covid-19

Theo các thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, bộ sản phẩm siro Thanh Lương Thảo, cốm thảo mộc Thiệt Thanh Thảo và tinh dầu Cửa Sổ Vàng được gắn với cái tên Bác sĩ Nguyễn Duy Cương - hiện đang định cư tại Ba Lan. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương cũng là người thường xuyên livestream trên page Facebook “Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương” với trên 1,4 triệu người theo dõi.

Hiện, trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chưa đưa ra khuyến cáo nào cho người dân về bộ sản phẩm siro Thanh Lương Thảo, cốm thảo mộc Thiệt Thanh Thảo và tinh dầu Cửa Sổ Vàng có tác dụng chữa Covid-19.

Trong khi đó, pháp luật quy định, các đơn vị phân phối không được dùng hình ảnh, thư tín, giới thiệu... của bệnh nhân, bác sĩ, các cơ sở y tế để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm có tác dụng chữa bệnh hoặc gây hiểu nhầm sản phẩm đó có tác dụng như thuốc. Vì vậy, thông tin về bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo có tác dụng điều trị bệnh là trái luật.

Để xác minh thông tin liên quan bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo, PV Báo Giáo dục và Thời đại liên lạc đến số điện thoại của Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu và Thương mại Quốc tế Phương Đông, ghi trên Giấy tiếp nhận công bố sản phẩm.

Nhân viên công ty cho biết, bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo không phải là sản phẩm đặc trị Covid-19 nhưng dùng được cho bệnh này. Sau đó, nhân viên Công ty hướng dẫn PV mua hàng trên Shopee và website Onlstreet.com.

Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ các thông tin về bộ sản phẩm Thanh Lương Thảo có thể chữa Covid-19, không để người dân rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ