Thành lập trung tâm tài chính tại Đà Nẵng là trách nhiệm và niềm vinh dự

GD&TĐ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, việc thành lập trung tâm tài chính tại Đà Nẵng là trách nhiệm, niềm vinh dự của chính quyền và Nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

Ngày 4/7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri các phường: Hải Châu, Hòa Cường, Thanh Khê, An Khê, Hòa Khánh, Hải Vân và Liên Chiểu để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV được coi là một kỳ họp có tính lịch sử khi phải thông qua số lượng luật và nghị quyết lớn nhất từ trước đến nay.

Tại Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua rất nhiều chủ trương liên quan trực tiếp đến TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng mới được thành lập bao gồm tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng với diện tích khoảng 12.000km2, trở thành TP trực thuộc Trung ương có diện tích lớn nhất, dân số trên 3 triệu người. Quốc hội cũng cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc thù tại Nghị quyết 136 đối với Đà Nẵng…

Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, việc Quốc hội có Nghị quyết thành lập trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đặt tại Đà Nẵng và TPHCM là một quyết sách có tính chất đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối sự phát triển của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng.

Theo ông Quảng, mô hình một trung tâm tài chính đặt ở 2 nơi là lần đầu tiên trên thế giới. Trung tâm hành chính đặt tại 2 địa phương sẽ có sự phân định về mặt chức năng để đảm bảo không xảy ra xung đột, không triệt tiêu lẫn nhau và phát huy các tiềm năng, lợi thế riêng có của mỗi địa phương.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng khẳng định, TPHCM là trung tâm tài chính mang tính truyền thống, có các sàn giao dịch chứng khoán, có định chế tài chính ngân hàng... còn Đà Nẵng lại có những tiềm năng, lợi thế để phát triển như là tài chính xanh, tài chính số và đặc biệt là được sự quan tâm của các nhà đầu tư rất lớn.

“119 trung tâm tài chính của thế giới thì số thành công được đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức đầy đủ và thấy được trách nhiệm của mình để làm sao những tiềm năng, lợi thế đó thực sự trở thành lực hút cho các nhà đầu tư.

Đây là thách thức vô cùng lớn, chưa có tiền lệ nhưng đồng thời cũng là vinh dự cho Đảng bộ chính quyền, Nhân dân Đà Nẵng khi được Trung ương lựa chọn là nơi đặt trung tâm tài chính”, ông Quảng chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ