Thanh Hóa: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra "lạm thu" trong trường học

GD&TĐ - Chuẩn bị năm học mới 2020-2021, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản nghiêm cấm nhiều khoản thu trong nhà trường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, năm học 2019-2020, các đơn vị, trường học đã tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn về thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng “lạm thu” tại một số đơn vị, trường học.

Yêu cầu minh bạch các khoản thu

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại, thực hiện đúng quy định các khoản thu, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức quán triệt, thực hiện các văn bản của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, các khoản thu theo quy định, như: Bảo hiểm y tế, học phí, tiền trông giữ xe đạp, xe máy, dịch vụ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi THPT quốc gia.

Về tổ chức dạy thêm, học thêm, đối với các trường THCS và THPT tối đa không quá 17.000 đồng/buổi/học sinh (HS) đối với lớp dưới 30 HS. Đối với lớp từ 30-45 HS, thu tối đa không quá 15.000 đồng/buổi/HS.

Về hoạt động giáo dục kỹ năng sống, mức thu tổ chức hoạt động theo lớp học 5.000 đồng/tiết học/HS, mỗi tháng tổ chức không quá 4 tiết/HS. Không được tổ chức theo lớp học chính khóa.

Đối với các trường Tiểu học, căn cứ vào giáo viên (GV) hiện có và cơ sở vật chất để có kế hoạch tổ chức dạy tăng buổi, bồi dưỡng nghệ thuật, thể thao cho phù hợp, nhưng không được thu tiền của HS.

Thanh Hóa:  Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra "lạm thu" trong trường học ảnh 1
Năm học 2019-2020, Trường tiểu học và trung học cơ sở Đông Minh  (Đông Sơn, Thanh Hóa) bị phụ huynh học sinh phản ánh thu các khoản không đúng quy định.

Việc thực hiện liên kết đào tạo dạy tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường liên kết với Trung tâm ngoại ngữ, không vượt quá 3 tiết/tuần. Đồng thời, phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện của HS và được sự đồng ý của phụ huynh.

Các trường liên kết với Trung tâm, GV nhà trường trực tiếp giảng dạy, mức thu không quá 7.000 đồng/tiết học/HS. Đối với các trường liên kết, GV của Trung tâm trực tiếp giảng dạy, mức thu không quá 10.000 đồng/tiết học/HS.

Các khoản thu của tổ chức, đoàn thể liên quan đến học sinh như: Quỹ Đoàn, Đội, Chữ thập đỏ, quỹ Khuyến học, quỹ ban đại diện cha mẹ HS, Bảo hiểm thân thể thực hiện theo quy định và hướng dẫn của các ngành…

Các khoản tài trợ của các tổ chức, cá nhân thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT- BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD&ĐT.

Nghiêm cấm thu nhiều khoản trong trường học

Trong văn bản hướng dẫn, Sở GD&ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm các cơ sở giáo dục thu các khoản tiền, gồm: bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trường học, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Cấm thu tiền mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Cấm thu tiền hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục cũng như tiền sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu đóng góp của phụ huynh để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định, như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cũng không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh. Các trường phải tổ chức cho HS lao động, để rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp.

Thanh Hóa:  Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra "lạm thu" trong trường học ảnh 2
Bảng dự kiến thu để phục vụ trong Trường tiểu học và trung học cơ sở Đông Minh  (Đông Sơn, Thanh Hóa), năm học 2019-2020.

Vấn đề may đồng phục cho HS, các nhà trường phải thống nhất với Hội cha mẹ HS về mẫu, màu sắc để phụ huynh tự may.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thuộc Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, GV, nhân viên nhà trường học giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới HS hoặc phụ huynh dưới bất kỳ hình thức nào.

Việc dạy tiếng Anh (từ lớp 3 đến lớp 9), thực hiện nghiêm túc chương trình của Bộ GD&ĐT, không được thu tiền của HS. Việc tổ chức thí điểm dạy song ngữ phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ của GV, khả năng học và tự nguyện của HS...

Người đứng đầu các cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu, phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên. Địa phương nào để xảy ra tình trạng lạm thu thì Trưởng phòng GD&ĐT phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thị xã, thành phố và Sở GD&ĐT.

Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nhìn từ trên cao, Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati giống như một quả trứng giữa sa mạc. Ảnh: Kiến trúc sư Diana Kellogg

Bí quyết làm mát trong mùa Hè

GD&TĐ - Ở thị trấn sa mạc Jaisalmer phía Bắc Ấn Độ, nhiệt độ có thể lên tới gần 49 độ C vào cao điểm của mùa Hè.
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass.